09/09/2018 | 0

Điệp viên Nga Maria Butina bị đề nghị không được hầu tra tại ngoại

Điệp viên Nga Maria Butina bị đề nghị không được hầu tra tại ngoại

Ảnh: Reuters

Washington DC- Hôm Thứ Sáu (ngày 7 tháng 9), công tố viên liên bang gửi đơn lên tòa án liên quan đến cáo buộc của điệp viên người Nga Maria Butina.

Công tố viên cho rằng cô Maria Butina không nên được cho đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra. Công tố viên công nhận chính phủ đã hiểu nhầm nội dung tin nhắn điện thoại, dẫn đến lập luận cho rằng cô Butina quan hệ tình dục để đổi lấy công việc ở một tổ chức. Phiên điều trần về việc đóng thế chân cô Butina dự kiến sẽ diễn ra vào Thứ Hai tới (ngày 10 tháng 9).

Theo tin từ CBS, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc cô Butina làm việc tại Hoa Kỳ với tư cách là điệp viên ngầm của Nga suốt nhiều năm qua. Cô hợp tác với viên chức cao cấp trong chính phủ Nga để xâm nhập “tổ chức về quyền sử dụng súng đạn” và nhiều nhóm bảo thủ khác. Hồi tháng 7, một đại bồi thẩm đoàn đã truy tố cô Butina, và cô bị tạm giam từ đó.

Các công tố viên đã đưa ra cáo buộc, dựa vào nội dung tin nhắn mời gọi một viên chức quan hệ tình dục. Tuy  nhiên, theo tờ Washington Post đưa tin hồi tháng 8, ông Robert Driscoll, luật sư của cô Butina, cho rằng công tố viên đã hiểu nhầm nội dung tin nhắn đùa giỡn giữa Butina và một người bạn người Nga lâu năm. Hôm 7 tháng 9, công tố viên đã rút lại cáo buộc này, nhưng vẫn kiên quyết muốn tạm giam cô Butina.

Hiện nay, cô Butina được cho là đang có mối quan hệ thân mật với một công dân Hoa Kỳ, và các công tố viên gọi người này là “Person 1”. Nhóm pháp lý của cô Butina biện luận rằng cô có quyền được đóng tiền thế chân vì đang trong mối quan hệ gắn bó với công dân Hoa Kỳ. Danh tánh của “Person 1” được cho là Paul Erickson, một nhà cố vấn kiêm luật sư thuộc đảng Cộng Hòa.

Các công tố viên phản biện rằng cô Butina đã đồng ý cung cấp thông tin về hành vi trái pháp luật của “Person 1”. Tuy nhiên, ông Driscoll không đồng ý với lời phản biện, nói rằng cô Butina không biết rõ về công việc của bạn trai, và không biết rõ lời khai của cô có ảnh hưởng đến người này hay không. (Mộc Miên)