25/05/2017 | 1

Điệp viên Mỹ biết viên chức Nga tìm cách gây ảnh hưởng phụ tá của ông Trump từ trước bầu cử

Điệp viên Mỹ biết viên chức Nga tìm cách gây ảnh hưởng phụ tá của ông Trump từ trước bầu cử

Washington DC. (CBS) – Theo báo cáo của New York Times, mùa hè năm ngoái, điệp viên Mỹ thu thập thông tin tình báo, biết rằng viên chức Nga tìm cách gây tác động lên quan điểm về Nga của ông trùm địa ốc Donald Trump, thông qua cố vấn của ông.

Nhóm cố vấn lúc đó gồm trưởng ban tranh cử là Paul Manafort, và Trung tướng Michael Flynn, sau này được mời làm cố vấn an ninh quốc gia.

New York Times trích lời 3 cựu viên chức quen thuộc với tình báo, cho biết người Nga khoe khoang về mối quan hệ của họ với ông Flynn, và với cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich. Trong thời gian trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, ông Manafort vận động hành lang cho đảng chính trị của ông Yanukovich.

Tuy nhiên, báo cáo của New York Times cũng thú nhận hiện giờ vẫn chưa rõ viên chức Nga tìm cách gây ảnh hưởng tới ông Manafort hay là tới ông Flynn.

Tại buổi điều trần hôm thứ Ba, cựu giám đốc CIA John Brennan nói rằng ông biết thông tin tình báo, cho thấy mối liên lạc giữa viên chức Nga và một số người trong ban tranh cử của ông Trump. Đây là sự liên lạc mà ông Brennan rất quan tâm, vì biết rõ nỗ lực của Nga trong việc gây ảnh hưởng tới những cá nhân này.

Theo cựu giám đốc Brennan, ông vẫn thắc mắc không biết người Nga có nhận được sự hợp tác của ban tranh cử của ông Trump chưa. Ông Brennan khẳng định ngay cả lúc này, người Nga vẫn đang theo dõi tình hình ở Washington để khai thác xung đột đảng phái. (Mai Đức)