18/12/2017 | 0

Tổng thống Trump đọc diễn văn về chiến lược an ninh quốc gia, xem Trung Cộng là đối thủ

Tổng thống Trump đọc diễn văn về chiến lược an ninh quốc gia,  xem Trung Cộng là đối thủ

Washington DC. (Reuters) – Nguồn tin của Reuters cho biết, sáng nay 18/12 Tổng Thống Trump sẽ đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ, dựa trên chính sách “America First”.

Tổng Thống Trump muốn cảnh báo rằng, Hoa Kỳ đang đối mặt với nhiều cạnh tranh về chính trị, kinh tế, và quân sự, và việc cân nhắc lại chính sách an ninh quốc gia là điều cần thiết, để duy trì ưu thế hiện có. Tổng Thống khẳng định, ông sẽ bắt đầu một chính sách ngoại giao cạnh tranh, tập trung vào việc bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ, nhưng sẽ không áp đặt các giá trị của Hoa Kỳ lên các nước khác.

Trong nhiều lần, tổng thống nói rõ rằng Trung Cộng là một đối thủ của Hoa Kỳ. Ông Trump cũng ca ngợi Chủ Tịch Tập Cận Bình về cách phản ứng của Trung Cộng trước Bắc Hàn. Nhưng ông vẫn yêu cầu Bắc Kinh tăng cường áp lực lên Bình Nhưỡng đối với chương trình nguyên tử, cũng như thay đổi các hoạt động thương mại thuận lợi hơn cho Hoa Kỳ.

Một viên chức chính phủ cho biết chiến lược an ninh quốc gia được đưa ra trong bài phát biểu của tổng thống Trump không nên được xem như một nỗ lực nhằm kiểm soát Trung Cộng, mà chỉ muốn người Mỹ có một cái nhìn rõ ràng về những thách thức mà Trung Cộng đặt ra. Chiến lược an ninh quốc gia này vẫn đang được soạn thảo, có thể đảo ngược tuyên bố của cựu Tổng Thống Obama vào tháng 9 năm 2016 rằng biến đổi khí hậu cũng là mối đe dọa đối với an ninh.

Tổng Thống Trump sẽ đặt ra những ưu tiên về chính sách đối ngoại, trong đó nhấn mạnh cam kết của ông đối với chính sách “America First”, bao gồm xây dựng quân đội Hoa Kỳ, chiến đấu với tổ chức Hồi Giáo cực đoan ISIS, tái sắp xếp các mối quan hệ thương mại để giúp Hoa Kỳ cạnh tranh hơn. (Mai Đức)