23/08/2017 | 0

Diễn văn tổng thống Trump tại sân vân động Phoenix gây tranh cãi

Diễn văn tổng thống Trump tại sân vân động Phoenix gây tranh cãi

Phoenix, Arizona. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump làm hài lòng người ủng hộ tại Phoenix, khi bênh vực phản ứng của ông trước cuộc tuần hành của nhóm da trắng thượng tôn ở Virginia gây bạo động chết người vừa qua.

Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ đóng cửa chính phủ nếu cần thiết, để xây dựng bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Ông Trump bị chỉ trích dữ dội vì câu nói “bạo lực đến từ hai phía” khi nói về cuộc đụng độ giữa nhóm da trắng thượng tôn với người biểu tình cánh tả. Ngày hôm qua 22/08, Tổng thống Trump cáo buộc mạng lưới truyền hình phớt lờ lời kêu gọi thống nhất của ông.  Ông lại gây ra một loạt chỉ trích mới, khi nhắc lại những gì đã lên tiếng vào ngày Thứ Bảy 12/8, nhưng bớt đi câu “bạo lực đến từ nhiều phía”.

Trong bài diễn thuyết 77 phút hôm qua, tổng thống Trump nhiều lần đả kích giới truyền thông không trung thực, là xấu và không yêu nước Mỹ, khơi dậy sự chia rẽ vềchủ nghĩa kỳ thị chủng tộc.

Giữa tiếng reo hò cổ vũ của người ủng hộ, tổng thống Trump nhắc tới chủ đề di dân bất hợp pháp, và ngụ ý sẽ sớm ân xá cho cựu cảnh sát trưởng Joe Arpaio 85 tuổi. Ông Arpaio đang ngồi tù vì vi phạm các điều khoản trong phán quyết của tòa án 2011, trong một vụ án có liên quan đến chủng tộc.

Cảnh sát Phoenix đã phải xịt hơi cay và sử dụng khói mù để giải tán đám đông, sau khi những người chống ông Trump quá khích ném gạch đá và chai nước vào hàng rào cảnh sát, đứng bảo vệ bên ngoài trung tâm hội nghị, nơi ông Trump đang trò chuyện với người ủng hộ. (Mai Đức)