29/09/2014 | 1

Diễn tiến các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông tiếp tục căng thẳng

Diễn tiến các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông tiếp tục căng thẳng

Tình hình căng thẳng đã gia tăng tại Hồng Kông trong hai ngày 28 và 29 tháng 9, với sự hỗn loạn tại nhiều nơi, khi cảnh sát ra tay trấn áp, bắn đạn hơi cay vào hàng chục ngàn người biểu tình đòi tự do dân chủ.

Nhiều thành phần dân chúng Hồng Kông đã nhập cuộc, để ủng hộ cho cuộc bãi khóa của sinh viên học sinh. Dân Hồng Kông cùng tham dự biểu tình với sinh viên học sinh hôm Chủ Nhật 28-9 đã lên đến con số hàng trăm ngàn người. Những người biểu tình đòi dân chủ tràn ngập kín con đường ở trung tâm đặc khu Hồng Kông.

Tổ chức Occupy Central (OC) cũng tuyên bố quyết định bắt đầu chiến dịch phong tỏa khu trung tâm hành chính của Hồng Kông sớm hơn (ban đầu dự tính sẽ phát động vào ngày Quốc khánh Trung quốc Oct-1), để hòa nhịp với sự biểu tình rầm rộ của sinh viên, học sinh. Những con đường như Gloucester Road, Harcourt và Connaught… nơi hàng ngày đông đúc người mua sắm cùng du khách đã trở nên tê liệt hoàn toàn.

Chính quyền Hồng Kông tỏ ra không nhượng bộ. Lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh cảnh báo các cuộc biểu tình là bất hợp pháp, và đòi kiên quyết xử lý. Nhiều người biểu tình đã mặc áo mưa, đeo kính bơi và dùng dù… để chống đỡ hơi cay của lực lượng cảnh sát. Dân chúng biểu tình đã đụng độ với cảnh sát tại trụ sở chính quyền Hồng Kông. Họ hô vang khẩu hiệu đòi “dân chủ thực sự”, “Nhục nhã, Xấu hổ” nhằm vào cảnh sát.

Vào buổi tối ngày 28-9, thủ lĩnh sinh viên 17 tuổi Joshua Wong đã được trả tự do vô điều kiện, theo lệnh của Tòa án tối cao sau hơn 40 giờ bị cảnh sát giam giữ mà không có cáo buộc nào. Joshua Wong nói với báo chí là anh sẽ có mặt trở lại biểu tình sau một giấc ngủ ngắn. Các lãnh tụ sinh viên khác như Alex Chow và Lester Shum cũng đã được thả ra.

Tin tức ghi nhận sáng nay, thứ Hai 29-9, cuộc đối đầu giữa lực lượng cảnh sát an ninh và các lực lượng dân chúng đấu tranh tự do dân chủ Hồng Kông tiếp tục diễn ra khốc liệt. Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát chống bạo động của Hồng Kông đã tấn công vào người biểu tình bằng dùi cui và hơi cay. Đây là cuộc đụng độ khốc liệt nhất kể từ năm 1997, khi Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc.

Có nguồn tin nói Bắc Kinh đang huy động quân đội để đàn áp cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ cho Hồng Kông. Nhưng Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã bác bỏ tin này.

Tại Đài Loan, các lãnh tụ sinh viên Đài Loan đã chiếm văn phòng đại diện Hồng Kông tại Đài Bắc, để bày tỏ sự ủng hộ của Đài Loan đối với các lực lượng dân chủ Hồng Kông. TỔng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã tuyến bố vào sáng ngày 29/09 là ông ủng hộ nguyện vọng của người Hồng Kông. Ông nói Bầu cử tự do sẽ có lợi cho cả Hồng Kông lẫn Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi các nhà đấu tranh dân chủ ở Hồng Kông nên chọn những phương pháp phù hợp để bày tỏ nguyện vọng. Ông nhấn mạnh Hồng Kông là một thị trường tài chính quan trọng, do đó mọi bất ổn chính trị đều ảnh hưởng đến khu vực Châu Á và kể cả thế giới. (Đ. Hưng)