26/05/2015 | 1

Điện thoại BPhone mới ra mắt đã bị đánh giá thấp

Điện thoại BPhone mới ra mắt đã bị đánh giá thấp

Chiếc điện thoại được giới thiệu có tên là BPhone, được ông Nguyễn Tử Quảng – chủ tịch tập đoàn Bkav khen ngợi hết lời, với các tính năng vượt trội, hơn rất nhiều các điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay như Iphone 6 của Apple. Tuy nhiên, ngay ngày đầu ra mắt, người tiêu dùng và giới sành công nghệ đã tìm thấy rất nhiều sai sót và gian dối của nhà sản xuất Bkav.

Đầu tiên, Bkav đã gian dối khi giới thiệu về tính năng chụp ảnh của camera trên chiếc điện thoại này. Họ đã lấy 1 bức hình trên mạng, rồi chỉnh sửa bằng photoshop, chứ không phải ảnh chụp từ chiếc camera của máy Bphone để làm ảnh minh hoạ cho so sánh tính năng của camera.

Kế đến là nhạc chuông với nghi vấn “đạo nhạc” của 2 ca khúc Guitar Pro và Your love is a lie. Phần trải nghiệm chơi thử game trên máy đã không được thực hiện và các chuyên gia ghi nhận là khi chơi bị giật, tốc độ chậm, không như những gì đã quảng cáo.

Trong phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm, Bkav đã so sánh chiếc Bphone với Iphone 6 plus về thông số kỹ thuật và tính năng. Đây có thể bị xem là vi phạm luật thương mại. Cụ thể, theo Điều 123, Luật thương mại 2005 có nêu rõ về việc cấm “Trưng bày, giới thiệu hàng hóa của thương nhân khác để so sánh với hàng hóa của mình, …”.

Trước khi sản phẩm này ra mắt, nhiều người đã nghi ngờ những phát ngôn của ông Quảng về Bphone và thường gọi vui là “bomb” phone. Họ nghi ngờ chủ yếu về mặt bảo mật của máy, và nguồn gốc một số linh kiện của máy có phải xuất sứ Trung Cộng, chứa yếu tố gây hại không.

Máy được trang bị chipset Snapdragon 801 của hãng Qualcomm, màn hình 5 inches của Sharf, … Phần mềm hệ điều hành là BOs, xây dựng trên nền tảng gần giống Android 5.0

Từ ngoại hình cho đến các tính năng, phần mềm, chiếc điện thoại này bị đánh giá là sản phẩm lai tạp của nhiều loại điện thoại thông minh khác. Do đó, với giá 9.9 triệu đồng – khoảng 460 Mỹ kim, nhiều người tiêu dùng cho biết họ sẽ chọn các sản phẩm khác của các hãng khác, thay vì chọn 1 chiếc điện thoại chưa rõ hết tính năng đã lộ điểm yếu.

Tuy nhiên, đây là sản phẩm smartphone thương hiệu Việt đầu tiên, dù có hơi thất vọng bởi sự gian dối và bốc phét quá đà của ông chủ tịch tập đoàn Bkav, nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn hy vọng thời gian sẽ giúp cải thiện sản phẩm này để thu hút được đông đảo quần chúng hơn.

Nhật Nam / SBTN