16/11/2016 | 1

Điện thoại android có thể gởi tin nhắn của người sử dụng tới Trung Cộng

Điện thoại android có thể gởi tin nhắn của người sử dụng tới Trung Cộng

San Francisco, California. (CBS) – Điện thoại thông minh vô cùng phổ biến, gần như mỗi người đều có. Tuy nhiên, một số điện thoại Android có một tính năng không mong muốn, đó là một cửa hậu bí mật gởi tất cả tin nhắn của người sử dụng tới Trung Cộng.

Tờ New York Times đưa tin, các nhà thầu an ninh gần đây phát giác ra chương trình độc hại trên một số điện thoại Android. Chương trình điện toán này được cài đặt sẵn trên điện thoại, không phải là do người sử dụng vô tình tải về thông qua các quảng cáo gây hiểu lầm hoặc qua Google Play. Chương trình được hãng công nghệ Thượng Hải Adups tại Trung Cộng viết. Thượng Hải Adups cho biết họ chạy mã trên hơn 700 triệu thiết bị kết nối. Một công ty ở Hoa Kỳ là BLU Products nói họ tìm thấy mã trên 120,000 điện thoại của hãng. Những người mua điện thoại cao cấp, mắc tiền, chẳng hạn như Samsung Galaxy thế hệ hiện nay hoặc Google Pixel, không gặp nguy cơ.

Tuy nhiên những khách hàng mua điện thoại Android rẻ tiền là những người bị ảnh hưởng. Theo tờ New York Times, chương trình điện toán Adups gởi toàn bộ nội dung tin nhắn, danh sách liên lạc, bản ghi cuộc gọi, thông tin vị trí, và các dữ liệu khác tới máy chủ tại Trung Cộng. Sự tồn tại của chương trình điện toán này không được thông báo cho người sử dụng. Lỗ hổng bảo mật này cũng bất thường bởi vì nó không phải là lỗi. Chương trình điện toán Adups hoạt động có chủ ý. Nó có ý định do thám người sử dụng và điện thoại nhà.

Đây là mục đích của chương trình tại Trung Cộng và không phải tại Hoa Kỳ. Nhưng đó chỉ là lý thuyết. Hãng phân tích tìm ra Adups firmware trên điện thoại tại Hoa Kỳ chuyển gia phát hiện của mình cho chính phủ liên bang và dự trù công bố một bản phúc trình đầy đủ trong tuần này. (Nguyên Trân)