18/07/2017 | 0

Diễn tập quân sự lớn nhất Romania trong nhiều thập niên do Hoa Kỳ cầm đầu

Diễn tập quân sự lớn nhất Romania trong nhiều thập niên do Hoa Kỳ cầm đầu

Romania.- Một cuộc diễn tập quân sự lớn nhất chưa từng có nhiều thập niên qua đã được tiến hành tại Romania trong khoảng thời gian từ 11 đến 20 tháng 7, quy tụ khoảng 25,000 binh sĩ của 23 quốc gia.

Cuộc diễn tập quân sự The Saber Guardian do quân đội Hoa Kỳ tại Âu châu cầm đầu được tổ chức hàng năm ở Bulgaria, Romania, và Hungary. Cuộc diễn tập năm nay được coi là lớn nhất từ trước đến nay, nhằm xem xét khả năng ngăn chận kẻ thù, và sự điều động nhanh chóng lực lượng quân đội liên minh tại tất cả mọi nơi ở Âu châu.

Binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Đức sẽ được điều động đến nhiều nơi ở Romania, Bulgaria, và Hungary để tham gia các đợt huấn luyện khác nhau. Lần diễn tập năm nay diễn ra tại Romani quy tụ 1,700 binh sĩ Romania; 2,500 binh sĩ Hoa Kỳ và 500 binh sĩ Armenia, Croatia, Montenegro, và Ukraine.

Lực lượng NATO coi cuộc xung đột tại Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014 là nguyên nhân để tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu, một biện pháp cần thiết để trấn an các đồng minh về khả năng đối phó với mối đe doạ của người Nga. Liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập quân sự gần biên giới Nga, với một lực lượng binh sĩ hùng hậu và nhiều thiết bị quân sự chưa từng có kể từ sau chiến tranh Lạnh.

Nga đã lên án mọi hành động khiêu khích tại Đông Âu. Nga cho rằng NATO làm họ bẽ mặt, khi yêu cầu các quốc gia đồng minh tăng chi phí quốc phòng. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói việc kết nạp Montenegro – thành viên thứ 29 của NATO- là chính sách nhằm chia rẽ Âu châu. (Song Châu)