30/06/2015 | 0

Diễn tập chống khủng bố tại Anh

Diễn tập chống khủng bố tại Anh

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Lực lượng dịch vụ cứu nạn khẩn cấp và cảnh sát đã tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố lớn nhất từ trước đến nay vào ngày thứ Ba 30 tháng Sáu, với hơn 1,000 nhân viên để thử nghiệm phản ứng trước nguy cơ có thể xảy ra cuộc tấn công của phiến quân du kích tại Luân Đôn, thủ đô của nước Anh.

Nước Anh cũng đã sẵn sàng áp dụng lệnh báo động cao, sau vụ một tay súng tấn công khu nghỉ mát Tunisia hồi tuần qua làm 39 người thiệt mạng, phần lớn là du khách người Anh. Cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày, trong dự tính từ sau vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng Giêng làm 17 người chết. Sau vụ khủng bố tại Tunisia, chính phủ Anh đã cảnh cáo công chúng về một vụ tấn công có thể xảy ra tại nước Anh. Phần lớn cuộc diễn tập được thực hiện trước sự quan sát của người dân ở một số địa điểm khắp Luân Đôn. Người ta thấy khoảng nửa chục nhân viên cảnh sát cầm khiêng, bước xuống trạm xe điện ngầm ở trung tâm Luân Đôn để săn lùng kẻ khủng bố trong khi nhiều phát súng nổ dòn vào sáng thứ Ba.

Các viên chức Ủy ban Cảnh sát đô thị của Luân Đôn nói rằng, đây là cuộc diễn tập lớn hơn nhiều lần so với các cuộc diễn tập trước tại thủ đô nước Anh. Thủ tướng Anh David Cameron ngày thứ Hai tuyên bố tại quốc hội rằng, đây là đợt huấn luyện nhằm thử nghiệm nhận thức đối phó với một cuộc tấn công khủng bố quy mô của người Anh. Đợt diễn tập lần này diễn ra khoảng một tuần lễ trước kỷ niệm năm thứ 10, ngày 4 người Hồi giáo Anh đánh bom tự sát làm 52 người thiệt mạng. (Song Châu)