19/12/2016 | 0

Điện Kremlin không hề liên lạc với nhóm chuyển tiếp của ông Trump

Điện Kremlin không hề liên lạc với nhóm chuyển tiếp của ông Trump

Moscow, Nga. (Reuters) – Dmitry Peskov là phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết chính phủ Nga chưa bao giờ liên lạc với nhóm chuyển tiếp của ông Trump.

Hãng thống tấn Nga đưa ra thông tin trên vào sáng nay 19 tháng 12, cho thấy điều này mâu thuẫn với những bài viết trước đó. Theo một số bài viết trước, điện Kremlin từng liên lạc với ông Trump trong thời gian vận động tranh cử, và cho tới nay 2 bên vẫn duy trì mối quan hệ này. Trong tuần qua, viên chức CIA và FBI đồng thanh xác nhận hacker Nga – được sự ủng hộ của Điện Kremlin – can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton. Sau khi CIA và FBI đưa ra kết luận, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc trên và gọi kết luận đó là điều vô lý.

Trước đó, trong tháng 11, một nhà ngoại giao Nga nói rằng chính phủ Nga liên lạc với một số thành viên thuộc nhóm chuyển tiếp của ông Trump, trong suốt thời gian nhà tỷ phú New York vận động tranh cử. Theo tin Reuter, hôm Thứ Ba tuần trước, trong buổi phỏng vấn tại thủ đô Moscow, Tổng thống Putin bác bỏ tin đồn ông có liên lạc với tổng thống đắc cử Donald Trump, chỉ nói rằng ông sẵn sàng gặp ông Trump vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên ông Putin nghĩ rằng cuộc gặp sẽ tốt đẹp hơn sau khi ông Trump hoàn tất việc thành lập nội các.

Khi được hỏi về mối quan hệ với Hoa Kỳ, ông Putin nói thêm rằng Điện Kremlin hy vọng mối quan hệ giữa 2 nước sẽ được bình thường hóa dưới nhiệm kỳ của ông Trump. (Mai Đức)