20/11/2018 | 13

Điện Kremlin cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc bầu cử Interpol

Điện Kremlin cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc bầu cử Interpol

Ông Dmitry Peskov - Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Vào hôm thứ Ba (20 tháng 11), điện Kremlin cho biết hành động phản đối công khai của một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đối với một ứng cử viên Nga, đang tranh cử chức lãnh đạo tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol, là nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử.

Theo kế hoạch, Đại hội đồng Interpol sẽ bầu ra một chủ tịch mới tại cuộc họp vào thứ Tư tuần này. Nhưng vào hôm thứ Hai, bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố, thúc giục Tổng thống Donald Trump phản đối ứng cử viên Alexander Prokopchuk của Nga. Nhóm thượng nghị sĩ này cáo buộc Nga lạm dụng Interpol để trả đũa và làm tổn hại các đối thủ chính trị, những người bất đồng chính kiến bằng cách ban hành lệnh, vốn được gọi là “red notice,”  nhằm bắt giữ những người này. Nhóm thượng nghị sĩ cho rằng việc bầu ông Prokopchuk sẽ cho phép Moscow đẩy mạnh sự lạm dụng này.

Trả lời với các phóng viên trong một cuộc điện đàm, phát ngôn viên của điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết, việc phản đối của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng giống như một loại can thiệp nhất định vào quá trình bầu cử của một tổ chức quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, ông Prokopchuk là một cựu viên chức hàng đầu trong Bộ Nội vụ Nga và hiện đang giữ chức Phó chủ tịch của Interpol. Ông được đánh giá là một ứng cử viên hàng đầu cho chức chủ tịch Interpol.

Tuy nhiên theo ông Bill Browder, một nhà phê bình điện Kremlin, người từng bị giam giữ nhiều lần theo lệnh của Nga trước khi được phóng thích trở lại, đánh giá rằng sẽ là “thái quá và vô cùng tồi tệ” nếu ông Prokopchuk được chỉ định làm chủ tịch cơ quan cảnh sát toàn cầu. Trả lời phỏng vấn với đài BBC, ông Browder cho biết “cá nhân đặc biệt này” – ngầm ám chỉ ông Prokopchuk – đã cố gắng truy đuổi ông và chịu trách nhiệm trong việc Interpol bắt ông đến bảy lần. (Mộc Miên)

TAGS: interpol