25/01/2021 | 0

Điện Kremlin cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề nội bộ

Điện Kremlin cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề nội bộ

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm Chủ nhật (24/1), một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp lời nếu chính quyền mới của Hoa Kỳ tỏ ý sẵn sàng đàm phán, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào các cuộc biểu tình lớn ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập bị giam giữ Alexei Navalny.

Điện Kremlin cũng tỏ ý xem nhẹ quy mô của các cuộc biểu tình vào hôm thứ Bảy, với cảnh sát bắt giữ hơn 3,000 người và sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga. Trước các cuộc biểu tình, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow ban hành “khuyến cáo biểu tình”, khuyến cáo công dân Hoa Kỳ tránh khỏi các cuộc biểu tình và nêu tên các địa điểm ở các thành phố của Nga nơi những người biểu tình dự định tụ tập.

Trong các bình luận được gửi qua email, tòa đại sứ cho biết những khuyến cáo này là “thông lệ phổ biến và thường lệ” của các phái đoàn ngoại giao của nhiều nước. Vào hôm thứ Bảy (23/1), Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Nga thả những người biểu tình và các nhà báo bị giam giữ tại các cuộc biểu tình, đồng thời lên án “chiến thuật tàn bạo” mà cảnh sát sử dụng để chống lại họ.

Ở trung tâm Moscow, nơi các phóng viên Reuters ước tính có tới 40,000 người tụ tập tại một trong những cuộc biểu tình trái phép lớn nhất trong nhiều năm, cảnh sát được nhìn thấy đang bắt giữ người dân một cách bạo lực và dồn họ vào các xe van gần đó. Các nhà chức trách cho biết chỉ có khoảng 4,000 người có mặt, trong khi Bộ Ngoại giao đặt nghi vấn về ước tính đám đông của Reuters. (BBT)