04/06/2019 | 1

Điện Kremlin bác bỏ tin nhắn của tổng thống Trump về việc Nga rút khỏi Venezuela

Điện Kremlin bác bỏ tin nhắn của tổng thống Trump về việc Nga rút khỏi Venezuela

Ảnh: Reuters

Tin từ Moscow, Nga — Vào hôm thứ ba (4/6), điện Kremlin cho biết không rõ tại sao tổng thống Trump lại đưa ra tin nhắn nói rằng Moscow rút về hầu hết các chuyên gia quân sự của họ tại Venezuela. Nga cho hay những chuyên gia này vẫn còn tiếp tục làm việc ở Venezuela.

Hôm Thứ Hai (3/6), trên mạng xã hội Twitter, tổng thống Trump cho biết Nga khẳng định với Hoa Kỳ rằng, họ rút hầu hết các viên chức của họ ra khỏi Venezuela. Tại nước này, Moscow duy trì mối quan hệ quân sự và kinh tế chặt chẽ với Tổng thống Nicolas Maduro. Tuyên bố của tổng thống Trump gây nên một sự xôn xao bởi nếu thông tin trên đúng sự thật, thì điều này sẽ đánh dấu một thất bại đáng kể cho ông Maduro –  người mà Washington rất muốn đánh bại nhưng lại nhận được sự ủng hộ của điện Kremlin.

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin cho hay, Moscow chưa từng liên lạc với tổng thống Trump về vấn đề này. Ông cho biết dường như tổng thống có được thông tin trên từ các bản tin mà viên chức Nga phủ nhận, bởi vì không có thông điệp chính thức nào về vấn đề này được đưa ra từ phía Nga. Hoặc cũng có thể tổng thống Trump có được thông tin ấy từ một nơi khác. Ông Peskov xác nhận rằng, thực sự có những chuyên gia người Nga chuyên bảo trì máy điện toán được chuyển đi từ trước đó, và quá trình này đang diễn ra theo như kế hoạch.

Trước tin nhắn của tổng thống Trump trên Twitter, hôm chủ nhật (2/6), một bản tin trên tờ Wall Street Journal cho biết, nhà thầu quốc phòng Nga Rostec cắt giảm nhân viên của họ tại Venezuela xuống chỉ còn vài chục người. (Mộc Miên)