09/03/2015 | 0

Diễn hành trên cầu lịch sử ở Selma

Diễn hành trên cầu lịch sử ở Selma

Selma, Alabama. (Reuters) — Hàng ngàn người đã đi qua một cây cầu ở Selma, Alabama trong ngày Chủ Nhật 8 tháng 3, nhằm tái hiện cuộc diễn hành Chủ Nhật Đẫm Máu năm 1965.

Đây là một phần của sự kiện được tổ chức vào cuối tuần vừa qua để kỷ niệm lần thứ 50 bước ngoặt của phong trào dân quyền Mỹ. Một số người tụ tập tại Selma cũng dự trù trong ngày Thứ Hai này sẽ diễn hành đến Montgomery, dọc theo tuyến đường mà Mục Sư Martin Luther King Jr. và những người theo ông đã đi sau khi phong trào tranh đấu trỗi dậy sau Chủ Nhật Đẫm Máu. Chính cuộc diễn hành này đã giúp thúc đẩy đạo luật về quyền bầu cử năm 1965. Chủ Nhật Đẫm Máu xảy ra nhằm ngày 7 tháng 3 năm 1965.

Trong ngày đó, khoảng 600 nhà hoạt động nhân quyền bất bạo động đã bị binh sĩ tiểu bang và cảnh sát da trắng tấn công bằng dùi cui và xịt hơi cay trên cầu Edmund Pettus. Năm mươi năm sau, tâm trạng của những người tham dự cuộc diễn hành hôm Chủ Nhật hầu hết đều vui vẻ, như một dịp lễ hội. Ước tính 70,000 người biểu tình đã reo hò, cùng hát bài We Shall Overcome, và mang các biểu ngữ đi qua cây cầu Edmund Pettus. Một số người biểu tình nhân dịp này cũng vận động cho các quyền của người di dân và người đồng tính. (Huy Lam)