14/09/2014 | 0

Diễn hành đòi dân chủ tại Hong Kong

Diễn hành đòi dân chủ tại Hong Kong

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 9, hơn 1,000 người biểu tình đòi dân chủ đã mở cuộc diễn hành trong im lặng, trong bộ quần áo phủ một màu đen tang tóc.

Họ lần lượt đi qua các con đường phố ở Hong Kong, cầm biểu ngữ nói rằng, họ cảm thấy bị phản bội và tức giận vì Bắc Kinh từ chối cho phép tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ tại thành phố này để chọn người lãnh đạo của họ trong năm 2017. Người biểu tình mang những dải băng màu đen khổng lồ hô hào tẩy chay mọi hoạt động và hoan nghênh kế hoạch bãi khoá của giới sinh viên trong tuần lễ tới. Người biểu tình còn hô hào chiếm khu vực trung tâm hành chánh trong hoà bình. Trong không khí căng thẳng leo thang, các nhà vận động dân chủ đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức, cùng với các cuộc tuần hành, mít tinh và một đêm không ngủ. Hàng trăm người đã bị bắt trong đêm không ngủ này. Ông Benny Tai, người đồng tổ chức chiến dịch “Chiếm giữ khu vực trung tâm với Tình yêu thương và hoà bình,” nói rằng ông vẫn không từ bỏ hi vọng về cuộc tranh đấu dẫn đến thắng lợi hoàn toàn.

Cuộc tuần hành diễn ra trong ngày hôm nay là sự kiện mới nhất dẫn đến loạt chạm trán giữa người biểu tình đòi dân chủ và lực lượng ủng hộ sự hình thành một tổ chức hành chánh có thể thực hiện các cuộc cải cách dân chủ tại Hong Kong. Hong Kong là cựu thuộc địa của nước Anh, mà Trung Cộng thu hồi vào năm 1997 theo thể chế “hai hệ thống trong một nhà nước.” Thể chế này cho phép Hong Kong được nhiều quyền tự trị, bao gồm việc hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc phổ thông đầu phiếu rộng rãi.

Mùa hè qua, Bắc Kinh đã bộc lộ thái độ rõ ràng là không cho phép bầu cử dân chủ đầy đủ. Vì vậy mà người Hong Kong đã tỏ thái độ chống đối bằng hàng loạt cuộc biểu tình, mít tinh, tuần hành phản đối. Đợt bãi khoá của sinh viên dự định sẽ diễn ra vào cuối tháng này, tiếp theo sau các cuộc biểu tình ngồi tại khu vực trung tâm thương mại của Hong Kong. Sáng sớm hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 9, Giám đốc điều hành Hong Kong, Leung Chun-ying đã phát ra một bức thư ngỏ gửi các cư dân Hong Kong, hô hào tỏ thái độ hiểu biết đầy đủ hiến pháp và nền chính trị. Ông nói rằng, sự cải cách hiến pháp phải được thực hiện một cách tuần tự theo từng bước trong hoà bình. Ông này cũng cho rằng Hong Kong sẽ có thêm nhiều cải cách hơn nữa trong tương lai. (H. Võ)