18/10/2016 | 0

Điện được sản xuất bằng mạng người tại Việt Nam

Vụ xả nước mới đây của Thủy điện Hố Hô ở Quảng Bình và Hà Tĩnh gây tai hại cho không biết bao nhiêu người vào tháng Mười năm nay được cộng sản Việt Nam cho là một “quy trình tất yếu”.

12 trong số 16 xã thuộc huyện Hương Khê đã ngập từ 2 đến 3 mét với trên 5,000 căn nhà bị ngập, hàng chục ngàn người phải khổ sở vì bị nước cuốn trôi hết tài sản, hoa màu, gia súc, cảnh thiếu đói đã hiện trước mắt.

Đây không phải lần đầu thủy điện Hố Hô gây tai họa cho người dân. Ba năm trước, vào năm 2013, Tập Đoàn Điện Lực cộng sản Việt Nam (EVN) đã vô trách nhiệm khi để 15 nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ lên đầu người dân vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắc Lắc… khiến gây ra cái chết tang thương của hơn 50 người.

Ấy vậy mà không một tội phạm nào bị pháp luật mang ra xét xử. Không có một hành động nào được các viên chức cộng sản làm sáng tỏ cho những cái chết trong quá khứ để tránh những cái chết đang xảy ra, và sẽ xảy ra trong tương lai.

Trong lúc người dân mang mạng sống của mình ra để chống lại việc xã lũ do chính con người gây ra, thì bộ trưởng công thương cộng sản Vũ Huy Hoàng còn bận công du nước ngoài.

Nếu từ Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng trở xuống, đã không một kẻ nào phải ra trước vành móng ngựa để trả lời cho những cái chết năm 2013, và việc xã lủ của ngày hôm nay thì mọi việc vẫn treo nguyên vẹn ở đó, hệt như dòng lũ trắng luôn treo lơ lửng trên đầu người dân vùng lũ đến tận giờ này.

Huệ Anh, ký giả báo lề phải VietnamNet đã đặt câu hỏi: “Hố Hô xả lũ không phải là lần đầu. Hố Hô cũng không phải là thủy điện duy nhất xả lũ gây nên bao cảnh đau thương cho người dân miền Trung. Điều khó hiểu là vì sao câu chuyện cũ rích này vẫn lặp lại mỗi mùa mưa lũ.”  

Câu trả lời cho nhà báo Huệ Anh không cần phải nhìn đâu xa mà câu trả lời nằm ở chính cái cơ cấu của chế độ cộng sản đương quyền. Cộng sản Việt Nam cứ rêu rao và biện hộ cho hành động tiếp tục cầm quyền của mình rằng đang thực hiện việc chuyển trách nhiệm cho thế hệ trẻ hơn.

Có cần đợi thêm 41 năm nữa không để chứng minh rằng trong hệ thống giá trị Marxist đã bị vứt bỏ vào thùng rác của lịch sử, và sự bất lực không phải do thế hệ già hay thế hệ trẻ, mà sự bất lực nằm ngay trong chính cơ cấu của đảng cộng sản.

Cơ cấu này cho phép đảng vừa là tay đá bóng vừa là trọng tài. Cơ cấu này không cho phép có một cơ cấu đối trọng để kiểm soát hành động của nó.

Ngày nào mà người dân không tự mình đứng lên làm thế đối trọng với cơ cấu đảng thì ngày đó từng đợt lũ tai họa còn đổ xuống đầu dân ta.