21/01/2016 | 0

Diễn đàn kinh tế về kinh tế EU & TC

Diễn đàn kinh tế về kinh tế EU & TC

Davos, Thụy Sĩ. (Reuters) – Phiên họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos trong ngày hôm nay tập trung thảo luận về nền kinh tế Trung Cộng và tương lai Âu Châu.

Trong phiên họp ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang Schauble, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Thủ tướng Pháp Manuel Valls, Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte đã nói về ảnh hưởng di dân đối với Âu Châu. Cuộc họp thường niên của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại Davos năm 2016 được tổ chức dưới tiêu đề Cuộc Cách Mạng Kỷ Nghệ Lần Thứ 4 đã có trên 2,500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ, các tổ chức quốc tế, hàn lâm, truyền thông và nghệ thuật tham dự. Diễn đàn sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng Giêng.

Ông Phương Tinh Hải, Tổng giám đốc Cục Phát triển Kinh tế Quốc tế của Trung Cộng nói rằng: “Trung Cộng đang ở giữa giai đoạn chuyển tiếp từ nền kinh tế tùy thuộc nặng nề vào xuất cảng và đầu tư sang nền kinh tế tùy thuộc nhiều hơn vào sự tiêu thụ quốc nội.” Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tệ Christine Lagarde nói rằng: “Bà ta tin tưởng những sự thay đổi này của Trung Cộng sẽ được điều hành tốt, và bà ta tiên đoán nền kinh tế Trung Cộng sẽ phát triển được 6.5% vào năm tới.”

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã nói trong diễn đàn rằng: “Đang có cuộc khủng hoảng di dân từ Syria tới Âu Châu và từ Libya tới Âu Châu, cho nên các nước Âu Châu và đồng minh phải can thiệp bằng ngoại giao song song với chương trình quân sự.” Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte cho biết trong 3 tuần lễ đầu năm nay đã có 35,000 vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Hy Lạp. Trong cả tháng Giêng năm 2015 chỉ có 16,000 người. Hiện giờ là mùa đông. Khi mùa xuân tới con số sẽ tăng lên gấp 4 lần. Hòa Lan, Đức và các nước Liên Âu khác không thể ứng phó với con số di dân này lâu hơn nữa.

Khi nói tới vấn đề di dân, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói rằng: “Khi nói tới di dân là nói tới sự xấu hổ đối với văn hóa và văn minh chung của Âu Châu, quá nhiều người đã bỏ mình trên biển vì bọn buôn lậu người trên Biển Aegean đã không bị trừng phạt.” Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang Schäuble nói rằng con số di dân quá cao, cần phải tập trung thay đổi tình hình. Theo ông ta cần phải đầu tư tại các vùng xuất phát di dân để làm giảm các áp lực di dân. (Hồng Tú)