07/09/2018 | 4

Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông tại Nga

Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông tại Nga

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ tham dự một hội nghị khu vực tại Nga vào tuần sau, theo viên chức nước này cho biết hôm Thứ Sáu 7 tháng 9. Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cùng các lãnh đạo Nhật và Nam Hàn cũng được mời tới hội nghị này.

Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông, với sự chủ trì của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng 9 tại thành phố Vladivostok. Ông Kim chưa xác nhận sẽ tham dự diễn đàn này. Nhưng sự xuất hiện của ông nếu có sẽ là một bước tiến lớn trong nỗ lực đưa Bình Nhưỡng thoát khỏi sự cô lập của thế giới. Trong thông báo về chuyến đi của chủ tịch Tập Cận Bình, viên chức Trung Cộng không cho biết vị lãnh đạo này có định gặp mặt các nguyên thủ quốc gia khác trong kỳ hội nghị hay không. Ông Tập và ông Kim đã gặp nhau 3 lần tại Trung Cộng trong năm nay, trong bối cảnh 2 nước tìm cách hàn gắn mối quan hệ, vốn đã lạnh nhạt vì các chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và vì Trung Cộng ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Bình Nhưỡng.

Ông Tập sẽ có mặt tại Vladivostok vào Thứ Ba và Thứ Tư tuần tới. Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo Trung Cộng tham dự diễn đàn kinh tế thường niên do Nga chủ trì. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã xác nhận tham dự diễn đàn. Quan hệ giữ Nhật và Trung Cộng đã ấm lên trong những năm gần đây, sau giai đoạn căng thẳng vì Tokyo quyết định quốc hữu hóa một hòn đảo tư nhân đang có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh tại biển Hoa Đông. Hai nước hiện cũng đang đàm phán để thực hiện các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. (Ngô Bảo)