Đang tải...
29/07/2014 | 1

Diễn đàn khu vực Asean sẽ lên tiếng về biển Đông

Diễn đàn khu vực Asean sẽ lên tiếng về biển Đông

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay, các ngoại trưởng của Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF) sẽ khẳng định tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác khu vực trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Diễn đàn khu vực lần thứ 21 dự kiến diễn ra cuối tháng này ở Naypyitaw, Myanmar. Các ngoại trưởng tham dự sẽ đưa ra tuyên bố chung thể hiện quan điểm về một số vấn đề khu vực.

Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ASEAN, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác khu vực trong duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải; giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thông qua tham vấn hữu nghị và đàm phán của các quốc gia có chủ quyền liên quan trực tiếp; sử dụng các nguyên tắc chung được công nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Trung Cộng có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với một số thành viên ASEAN gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Bắc Kinh đã đưa ra yêu sách chủ quyền bao trùm hầu hết vùng biển, kể cả các ranh giới lượn sát bờ biển nước khác.

Myanmar sẽ chủ trì nhiều cuộc họp của ASEAN và Đông Á từ ngày 8 đến ngày 10/08, bao gồm diễn đàn khu vực Asean, bàn về an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với sự tham dự của 27 nước, trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản. (T. Lan)

Đang tải...