28/08/2014 | 0

Diễn đàn Asean mở rộng xây dựng niềm tin

Diễn đàn Asean mở rộng xây dựng niềm tin

Ngày 28/8, tại Đà Nẵng diễn ra Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ ba, với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 8 nước đối thoại gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Cộng, Australia, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, New Zealand.

Mục đích chính của diễn đàn này là tình hình hợp tác biển hiện nay của khu vực, đẩy mạnh hợp tác khu vực trong việc ứng phó kịp thời với thiên tai và các tranh chấp trên biển, thiết lập cơ chế đường dây nóng. Trong đó, biện pháp được đề cập nhiều nhất là xây dựng lòng tin cũng như công cụ nhằm ngăn ngừa và kiểm soát xung đột có thể xảy ra.

Lần này, Trung Cộng cũng khẳng định lại những cam kết đã có với ASEAN, trong đó đảm bảo việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông. Trong khi đó, Giáo sư Carl Thayer nhận định rằng, bây giờ nếu Trung Cộng đưa giàn khoan trở lại biển Đông sẽ càng gây mất lòng tin với thế giới. Ngược lại, Việt Nam sẽ tiếp tục có được những tiếng nói ủng hộ cũng như nhiều đối tác chiến lược. Cũng theo Giáo sư Thayer, khi Việt Nam tham gia thành công Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác quốc tế, tới lúc đó, Trung Cộng cũng phải nhìn nhận lại, có sự hợp tác nhiều hơn với Việt Nam.

Giới chuyên gia nhận định khó đóan trước các xung khắc có thể xảy ra trong thời gian tới, vì các yếu tố gây bất đồng cũng còn đó. (T. Lan)