05/12/2016 | 2

Điện đàm giữa ông Trump với tổng thống Thái Anh Văn: Cuộc gọi lịch sự

Điện đàm giữa ông Trump với tổng thống Thái Anh Văn: Cuộc gọi lịch sự

Washington DC. (Reuters) – Phó tổng thống đắc cử Mike Pence nói rằng cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa ông Trump với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn là cuộc gọi lịch sự.

Ông Pence đưa ra ý kiến trên trong chương trình Meet the Press sáng hôm qua 4 tháng 12, sau khi phía Trung Cộng lên tiếng phản đối cuộc điện đàm này. Khi được hỏi liệu có bất cứ thay đổi nào về chính sách sau cuộc gọi không, ông Pence trả lời ông không nghĩ vậy. Cuộc trò chuyện giữa ông Trump với bà Thái là cuộc gọi đầu tiên của một tổng thống đắc cử, hoặc bất cứ tổng thống Mỹ nào đối với một lãnh đạo Đài Loan, kể từ khi ông Jimmy Carter chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Cộng vào năm 1979. Ông Pence nói cách đây 2 tuần, ông Trump cũng trò chuyện qua điện thoại với chủ tịch Tập Cận Bình, và đó cũng là cuộc gọi lịch sự. Ông Pence nói ông không biết gì về mọi liên lạc tiếp xúc giữa nhóm chuyển tiếp của ông Trump với chính quyền Trung Cộng. Ông cũng không hy vọng nhóm này sẽ làm một điều gì để xóa dịu căng thẳng với Trung Cộng – là quốc gia nhiều lần tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền lãnh thổ của họ.

Trước đó trong tuần, viên chức Pakistan cho biết ông Trump đề nghị giúp đỡ để giải quyết một số vấn đề của Pakistan, và ca ngợi thủ tướng Nawaz Sharif là một người tuyệt vời. Sau đó nhóm chuyển tiếp xác nhận cuộc điện đàm đầu tiên của ông Trump và ông Sharif qua một tuyên bố ngắn gọn. (Mai Đức)