19/04/2016 | 1

Điện đàm bằng tiếng Ả Rập bị buộc rời phi cơ

Điện đàm bằng tiếng Ả Rập bị buộc rời phi cơ

Berkeley, California. (CBS) – Một sinh viên năm chót của trường đại học UC Berkeley sẽ tốt nghiệp vào tháng tới nói rằng, ông không suy nghĩ được gì cả, khi bị nhân viên FBI hộ tống ra khỏi một chiếc phi cơ của hãng hàng không Southwest và thẩm vấn nhiều tiếng đồng hồ.

Ông giải thích rằng câu chuyện đàm thoại của ông trên chuyến bay đã bị hiểu sai. Khairuldeen Mahkzoomi trước đó đã gọi một người cậu ở Baghdad và nói chuyện bằng tiếng Ả Rập về một sự kiện mà ông đã được tham dự tại thành phố Los Angeles, và về một bài diễn văn của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Khi ông này đang nói oang oang thì một hành khách ngồi bên cạnh nghe thấy và quay sang trừng trừng nhìn ông. Cuối cùng thì người sinh viên UC Berkeley 26 tuổi này kết thúc cuộc đàm thoại bằng hai tiếng shallah, có nghĩa là “Ý muốn của thượng đế” mà ông cho là đã được 1 tỉ 600 triệu người Hồi giáo khắp thế giới sử dụng.

Câu chuyện bằng tiếng Ả Rập và tiếng shallah kết thúc câu chuyện đã khiến các nhân viên hãng hàng không Southwest buộc ông phải rời khỏi phi cơ và bị các nhân viên FBI thẩm vấn nhiều tiếng đồng hồ. Mahkzoomi giải thích rằng ông nói hai tiếng shallah, mà bị nghe lầm là shahid, có nghĩa là thánh chiến. Makzhoom cuối cùng phải đặt vé trở về nhà ở vùng Vịnh bằng một hãng hàng không khác, và nói rằng ông vẫn đang chờ Southwest đưa ra lời xin lỗi.

Tuy nhiên, Southwest Airlines cho biết đã đề nghị hoàn lại tiền chiếc vé trở về mà Mahkzoomi không dùng tới. (Song Châu)