13/02/2017 | 3

Điện Cẩm Linh tung tin Putin và Trump sẽ gặp nhau trước tháng 7

Điện Cẩm Linh tung tin Putin và Trump sẽ gặp nhau trước tháng 7

Moscow, Nga. (Reuters)- Phát ngôn viên Điện Cẩm Linh hôm 13/02 tuyên bố cuộc hội đàm giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ diễn ra trước kỳ họp của khối 20 quốc gia phát triển vào tháng 7 tới, nhưng không công bố chi tiết rõ ràng. Nguồn tin này nói Trump và Putin đều xác nhận rằng họ đang cố hàn gắn mối liên lạc Mỹ – Nga, từng đứng trước nguy cơ tan vỡ từ sau chiến tranh lạnh, vì Nga sáp nhập Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Putin không xác định rõ ngày gặp Trump, nhưng xác định việc mong muốn khôi phục bang giao đầy đủ với Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tin từ Paris nói rằng ứng cử viên tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đang là mục tiêu gây hấn của truyền thông Nga, và chiến dịch vận động tranh cử của ông đang bị tin tặc tấn công. Richard Ferrand, người đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử của Macron hôm 13/02 tố cáo truyền thông nhà nước Nga lan truyền tin tức sai lạc để lái dư luận chống lại Macron. Richard Ferrand nói lập trường ủng hộ Liên Âu là mục tiêu khiến Macron bị tấn công, vì ông muốn Liên Âu đoàn kết để mạnh hơn khi đối đầu với Nga.

Tuần qua, ông Macron đã bác bỏ tin đồn nói về mối liên hệ đồng tính ngoài hôn nhân của ông được tung ra từ phía truyền thông Nga.

Macron đang tràn trề hy vọng sẽ đánh bại lãnh tụ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 5. Bà này từng nhận tiền tài trợ của một tổ chức tài chính Nga trong quá khứ, và cam kết sẽ thiết lập bang giao tốt đẹp với nước Nga nếu thắng cử. (Song Châu)