13/12/2015 | 2

Diễn biến phiên toà xét xử Nguyễn Viết Dũng

Diễn biến phiên toà xét xử Nguyễn Viết Dũng

Sáng nay, có khoảng gần 200 người yêu mến dân chủ – nhân quyền từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội,… đã có mặt trước cổng toà án. Ngay từ sáng sớm, nhà cầm quyền Hà Nội đã chặn ngang hai lối đi đường Lò Sũ dẫn vào toà án quận Hoàn Kiếm.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động rất đông công an, an ninh, dân phòng, côn đồ, xe chuyện dụng đến để trấn áp đoàn người biểu tình.

Những người tham dự phiên toà đã cầm các banner có biểu ngữ: “Công lý cho Nguyễn Viết Dũng; Tự do cho Nguyễn Viết Dũng; Dân oan Dương Nội đồng hành với Nguyễn Viết Dũng” biểu tình và hô lớn “Yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Viết Dũng”.

Đến khoảng 9 giờ sáng, có một chiếc xe mô-tô chạy thẳng tông vào những người tham dự phiên toà và hất văng bà Lê Thị Vân – dân oan Hải Phòng ngã xuống đường dẫn đến bị bất tỉnh. Tuy nhiên, công an mặc sắc phục đã đến bảo kê để người này tẩu thoát. Hiện tại, bà Vân đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Hồng, mẹ của Dũng cho phóng viên SBTN biết: “Họ chỉ cho bố mẹ, em gái và 4 luật sư bào chữa vào tham dự phiên toà. Ban đầu nhìn thấy Dũng bị xanh xao, gầy yếu và kêu mệt không muốn tham dự phiên toà.”

Bốn vị luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng trong phiên toà hôm nay gồm: Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành.

Đến khoảng 10 giờ sáng, cả 4 vị luật sư đã bỏ ra ngoài không tham dự phiên toà với lý do: “Chủ toạ luôn ngắt lời các vị luật sư đang bào chữa, nhiều lần cảnh cáo luật sư. Nhất là đến phần luật sư Lê Luân bào chữa, toà đã không cho tiếp tục tranh luận và đuổi Luật sư Luân ra ngoài. Vì vậy, để phản đối phiên toà bất công, chúng tôi đã bỏ ra ngoài­” – Luật sư Trần Thu Nam cho biết.

Được biết, suốt quá trình xử án, Nguyễn Viết Dũng không trả lời bất cứ một câu hỏi nào từ phía Viện Kiểm Sát, chủ toạ phiên toà hay các luật sư tham gia bào chữa.

Trong lời nói cuối cùng, Nguyễn Viết Dũng đã thốt lên: “Tôi muốn kết thúc phiên toà tại đây.” – bà Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Đến 11 giờ trưa, phiên toà đã kết thúc với bản án 15 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng vì đã mặc áo màu đen có in logo quân phục Việt Nam Cộng Hoà rồi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội ngày 12/4/2015. Nguyễn Viết Dũng bị kết tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ Luật Hình Sự.

Ân Thiên/SBTN