15/09/2015 | 1

Diễn biến phiên toà sơ thẩm 12 dân oan ở Thạnh Hoá – Long An

Diễn biến phiên toà sơ thẩm 12 dân oan ở Thạnh Hoá – Long An

Côn an chặn đường không cho người đến tham dự phiên tòa.

Phiên toà sơ thẩm đối với 12 bị cáo gồm: Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Mai Thị Kim Hương, Phùng Thị Ly, Mai Văn Đạt, Phùng Văn Tuân, Mai Văn Tưng, Nguyễn Thị Thắng, Mai Quốc Hẹn, Nguyễn Văn Tôi, Mai Văn Phong và Nguyễn Trung Linh.

Con gái ông Nguyễn Trung Can là Nguyễn Thảo Vy cho phóng viên SBTN biết: “Hôm nay diễn ra phiên toà sơ thẩm xét xử bố mẹ và những người thân trong gia đình em. Nhưng công an đã không cho em vào tham dự phiên toà. Em chỉ theo dõi phiên toà qua loa phát thanh tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao cách tòa án chừng vài trăm mét. Hiện giờ, em cũng không biết tình hình bố mẹ và những người thân của em ra sao! Em rất lo lắng và hoang mang.”

Được biết, sáng nay nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền, người thân, bạn bè xa gần đến tham dự phiên toà diễn ra công khai. Nhưng đều bị lực lượng công an tỉnh Long An lập chốt chặn mọi ngã đường vào Toà Án, không cho mọi người đến tham dự phiên toà.

Blogger Nguyễn Hoàng Vi cho biết: “Hôm nay khoảng chừng 200 người đến theo dõi phiên toà nhưng đều bị công an ngăn cản không cho vào tham dự phiên toà. Họ chỉ cho theo dõi qua loa phát thanh tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao. Mọi người đến tham dự phiên toà không ai bị đánh hay bị bắt bớ gì. Duy chỉ có một trường hợp bị công an gấp cánh tay ra phía sau rồi bắt đi đâu đó khoảng chừng 5 phút nhưng sau đó họ lại thả ra. Có lẽ sau đó họ nhận ra là phóng viên báo Pháp Luật.”

Được biết, cùng lúc phiên tòa đang xảy ra, các thành viên của Phong trào Liên đới Dân oan (mà 12 người dân oan này cũng là các thành viên) vì bị công an chặn không cho về Long an dự phiên tòa đã bất ngờ biểu tình tại trung tâm Sài Gòn.

Xin phép được nhắc lại, vào ngày 14/4/2015, khi lực lượng chức năng đến cưỡng chế đất của gia đình ông Nguyễn Trung Can thì bị những người thân trong gia đình ra ngăn cản, tạt axit vào đoàn cưỡng chế, cho nổ bom xăng nhằm ngăn chặn việc cưỡng chế.

Kết quả có 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương nặng vì trúng bom xăng và axit. Người bị nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Ngay sau đó, 12 người trong hai gia đình bị công an huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An bắt giữ. Còn em Nguyễn Mai Trung Tuấn mới 15 tuổi vừa bị bắt bổ sung, khi đang ở Thành phố Nha Trang chữa bệnh với tội danh ‘chống người thi hành công vụ’ theo điều 257 Bộ Luật Hình sự.

Sáng ngày mai 16/9 sẽ tiếp tục diễn ra phiên toà với phần tuyên án. SBTN sẽ tiếp tục cập nhật tin tức đến quý độc giả.

Ân Thiên / SBTN