26/09/2016 | 3

Diễn biến ngày thứ hai vụ đi kiện Formosa của Linh Mục Đặng Hữu Nam và ngư dân

Diễn biến ngày thứ hai vụ đi kiện Formosa của Linh Mục Đặng Hữu Nam và ngư dân

Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Hôm nay theo giờ Việt Nam 27/09/2016, là ngày thứ hai của sự việc Linh Mục Đặng Hữu Nam dẫn đầu đoàn 600 ngư dân Nghệ An lên tận tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để nộp đơn kiện Formosa đã gây thảm họa môi trường.

Theo Tin Mừng Cho Người Nghèo, từ lúc 8:00 sáng ngày 27/09, 600 ngư dân đã tập họp, trật tự, chỉnh tề dưới sự điều động, hướng dẫn của Linh Mục Đặng Hữu Nam. Khác với ngày hôm qua, hôm nay rất nhiều ngư dân đã mặc đồng phục- áo thun hình xương cá, với thông điệp “chúng tôi không muốn chết như cá”, và đội mũ “hãy bảo vệ môi trường”. Những người có mặt trước cổng toà án đã cầm các banner: “ai đã ưu đãi cho Formosa trái pháp luật”, “khởi tố Formosa và đồng bọn”,… Và hô lớn các khẩu ngữ: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Trả lại biển sạch cho chúng tôi”…

Cũng giống như hôm qua, Linh Mục Đặng Hữu Nam tiếp tục nhắc nhở ngư dân phải giữ gìn trật tự trên đường đi, trong khuôn viên tòa án, đồng thời phải giữ gìn vệ sinh bằng cách nhặt rác bỏ vào thùng rác. Trong khi chờ đợi, dưới cái nắng gay gắt, bà con vẫn ngồi đợi trật tự, lần chuổi Mân Côi, hát thánh ca, cầu nguyện. Khó có thể thấy được một tập thể người dân thường mà có tính kỷ luật cao như vậy! Đặc biệt là khi mà Linh Mục Nam chúc lành cho những cán bộ trong tòa án, và mong họ sẽ cùng làm việc vì một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn.

Tuy vậy, trên trang mạng báo nhà nước Báo Mới đã đưa tin với dòng đầu: “Chiều nay (26/9), hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ vùng giáo đã tụ tập trên QL 1A đoạn qua phường Sông Trí (TX Kỳ Anh – Hà Tĩnh) gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng…”

Bên trong tòa án tiếp nhận hồ sơ

Bên ngoài toà án, rất đông bà con ngư dân thị xã Kỳ Anh đã cùng có mặt trước cổng toà án thị xã Kỳ Anh để biểu thị sự hiệp thông, ủng hộ một cách ôn hoà.

Có một bà lão đã lớn tuổi, nếp da nhăn nheo rám nắng, nước mắt lưng tròng gào thét: “thực sự dân chúng tôi đã quá khổ lắm rồi. Giờ người dân chúng tôi chẳng có gì để sống, và mạng này cũng chẳng còn gì để mất.” Bà cụ đã quay sang nói với những viên công an canh giữ rằng: “đáng ra các anh phải là người bảo vệ người dân, bảo vệ tổ quốc chứ không phải lo bảo vệ Formosa hay bảo vệ cái đảng cộng sản thối nát này. Người dân chúng tôi đang ngày căm thù lực lượng công an rồi đó.”

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, bà con ngư dân quá phẫn uất trước sự việc nhà cầm quyền im lặng, bao che cho Formosa đang huỷ diệt dân Việt. Có người nói: “Dù chính phủ đã nhận 500 triệu đô Mỹ từ Formosa đền bù nhưng đến nay, bà con chưa nhận được một đồng tiền đền bù, hỗ trợ nào từ chính phủ. Hiện tại, mọi người sống nhờ vào những đồng tiền cứu trợ từ các nhà hảo tâm, các nhóm từ thiện mà thôi.”

Một vinh hạnh đối với những người giáo dân đang đi khởi kiện: được tin giáo dân từ Nghệ An lên Hà TĨnh khởi kiện Formosa, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã lặn lội vượt đường xa từ Ninh Bình để vào Hà Tĩnh vào chiều ngày 26/09, để cùng đồng hành với giáo dân. Cha Phêrô Trần Đình Lai, Quản xứ giáo xứ Đông Yên, đã long trọng tiếp đón ngài. Sau đó, Đức tổng Giuse và phái đoàn đã đi thăm giáo xứ Đông Yên cũ, chứng kiến cảnh nhà máy Formosa tiếp tục nhả khói đen nhả mù mịt vào môi trường. Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã nhắn gởi thông điệp đến với ngư dân, giáo dân: “Bảo vệ công lý là nhiệm vụ của mọi người”.

Nguyên Nguyễn/SBTN