04/02/2017 | 0

Diễn biến mới quanh sắc lệnh di dân của ông Trump

Diễn biến mới quanh sắc lệnh di dân của ông Trump

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một thẩm phán liên bang tại Seattle vừa ra phán quyết vào ngày 3 tháng 2, có hiệu lực trên toàn quốc, chặn sắc lệnh của ông Trump tạm thời ngưng nhận người tị nạn và công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Phán quyết ngăn chặn của thẩm phán liên bang là một thách thức lớn đối với hành động của ông Trump, mặc dù chính phủ ông Trump có thể kháng cáo, và sắc lệnh của ông vẫn được giữ nguyên. Thẩm phán James Robart được ông George W. Bush chỉ định,  đưa ra phán quyết có hiệu lực tức thời. Trong đó,  đề nghị lệnh cấm đi lại đối với người đến từ những quốc gia có nguy cơ cao, phải được bỡ bỏ ngay lập tức. Ông Robart sẽ phát hành toàn bộ văn bản của phán quyết vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Virginia Bob Ferguson nói rằng ông hy vọng chính phủ liên bang tôn trọng phán quyết của thẩm phán Robart. Tuy nhiên Bộ Tư pháp liên bang chưa quyết định về đơn kháng cáo. Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp nói rằng họ muốn xem xét văn bản phán quyết của tòa án trước, sau đó sẽ xác định các bước tiếp theo.

Trong 3 tin nhắn đưa ra vào sáng 4 tháng 2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đảo ngược phán quyết của thẩm phán James Robart. Qua tin nhắn thứ nhất trên Twitter, ông Trump nói rằng quan điểm của ông thẩm phán này – muốn xóa bỏ nền thực thi pháp luật ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ – thực sự kỳ lạ. Quan điểm đó sẽ bị đảo ngược.

Trong tin nhắn thứ nhì, ông Trump nói rằng khi một quốc gia không còn có thể quyết định ai được vào và ai không được vào, đặc biệt vì lý do an ninh và an toàn, quốc gia đó đang gặp rắc rối lớn!

Trong tin nhắn thứ ba, ông Trump viết một số quốc gia ở Trung Đông đồng ý với lệnh cấm. Họ biết nếu cho phép những người này vào, nước Mỹ sẽ bị giết chóc và hủy hoại.

Ba tin nhắn được ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi báo chí trích dẫn một thông báo của Bộ Ngoại giao, trong đó nói rằng họ cho phép những người có visa hợp lệ được vào Hoa Kỳ. Hành động của Bộ Ngoại giao là để tuân thủ một phán quyết của một thẩm phán liên bang ở Seattle, nhằm ngăn chặn lệnh cấm ông Trump ký vào ngày 27 tháng Giêng vừa qua.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội An cho biết, Bộ Tư Pháp sẽ đệ đơn khẩn cấp xin giữ nguyên sắc lệnh trong thời gian sớm nhất. (Mai Đức)