06/03/2016 | 0

Diễn biến mới ở cuộc biểu tình Sầm Sơn: có nổ súng vào trưa ngày 5 tháng 3

Diễn biến mới ở cuộc biểu tình Sầm Sơn: có nổ súng vào trưa ngày 5 tháng 3

Được biết, người bị bắn là bà Văn Thị Thắng, 44 tuổi, vợ ông Trần Văn Hải – trưởng bến tàu thị xã Sầm Sơn nơi đang bị Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cưỡng chế di dời để bàn giao cho tập đoàn FLC xây khu du lịch sinh thái.

Trên báo VNExpress, bà Hà Thị Hợp cho biết: “Tôi đang ngủ thì nghe tiếng súng nổ, bật dậy chạy sang thì thấy bà Thắng ngất xỉu, mặt mũi sưng vù, có cả máu chảy nên tức tốc gọi xe đưa đi cấp cứu”, người hàng xóm Hà Thị Hợp kể lại và cho hay một thanh niên cầm súng còn đe dọa “ai vào sẽ bắn”. Khi thấy đông người dân kéo đến, nhóm người lạ lên xe máy bỏ đi.”. Bà Hợp cũng cho biết thêm, có ba thanh niên đã đến nhà riêng của ông Trần Văn Hải để yêu cầu gia đình ký vào bản cam kết di dời bến thuyền. Lúc này ông Hải không có ở nhà và bà Thắng đã ra tiếp chuyện. Nhưng cuộc trao đổi không thành do bà Thắng không chịu ký vào biên bản nên nhóm thanh niên trên đã đánh đập bà Thắng và sau đó có tiếng sung nổ vang lên. Sau khi người dân phát hiện, bà Văn Thị Thắng bị thương nặng ở vùng mặt và đang bất tỉnh nên người dân đã đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Theo người dân địa phương, khả nghi một trong 3 kẻ lạ mặt đánh bà Thắng là công an mật.

Liên quan đến vụ nổ súng xảy ra, công an tỉnh Thanh Hóa nói đã tạm giữ hình sự hai thanh niên để điều tra xét xử. Theo công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, do mâu thuẫn cá nhân từ trước với chị Văn Thị Thắng, ở khu phố Sơn Hải, nên hai thanh niên (từ của công an Thanh Hóa là “hai đối tượng”) Ngọ Duy Hưng (1985), ở khu phố Sơn Hải, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn và Nguyễn Văn Quang (1991, ở đường Hàm Nghi, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa đã đến nhà chị Thắng để giải quyết. Trong quá trình cãi nhau, hai bên đã xảy ra xô xát. Hưng và Quang đã dùng tay, chân đấm đá vào người gây thương tích cho chị Thắng. Sau đó Quang đã dùng súng mang theo bắn 1 phát lên trời, rồi hai tên này cùng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Sau khi sự việc xảy ra, hàng trăm người dân đã kéo đến vây cổng trụ sở công an phường Trường Sơn, sau đó kéo đến cổng ủy ban thị xã Sầm Sơn yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc nói trên, vì cho rằng việc chị Thắng bị hành hung có liên quan đến việc ngư dân phản đối dự án quy hoạch không gian du lịch ven biển Sầm Sơn. Đặc biệt là công an tỉnh vừa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” qua việc biểu tình suốt tuần lễ vừa qua.

Sở Công an tỉnh Thanh Hóa nói sự việc nói trên là hoàn toàn do mâu thuẫn cá nhân, không liên quan đến dân khiếu kiện phản đối dự án không gian du lịch ở thị xã Sầm Sơn như suy diễn của một số người và thông tin do một số báo mạng đã đăng tải. Hiện nay, 2 tên Quang và Hưng đã đến Công an Thị xã Sầm Sơn đầu thú và giao nộp cho cơ quan Công an 1 khẩu súng, 4 viên đạn bằng nhựa. Đây là loại súng nhựa kích nổ bằng điện do Trung Quốc sản xuất. Công an Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự hai tên này để tiếp tục điều tra.

Đầu giờ chiều ngày 6-3, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa đã gửi bằng thư điện tử đến các các cơ quan báo chí, mời dự đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với bà con ngư dân neo đậu tầu thuyền trên bãi biển phường: Quảng Cư, Trung Sơn, Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn. Theo đó, ông Trịnh Văn Chiến – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh… sẽ đối thoại trực tiếp với bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền trên bãi biển Sầm Sơn, bị ảnh hưởng bởi dự án. Báo chí ở Sài Gòn dẫn nhiều nguồn tư liệu, cho thấy các quan chức: Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, Uông Chu Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phạm Quang Nghị – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và nhiều lãnh đạo cao cấp của CSVN đã ủng hộ, đồng hành cùng Tập đoàn FLC trong suốt quá trình triển khai dự án FLC Sầm Sơn.

Diễn tiến sự việc ở Sầm Sơn làm nhiều người nhớ đến vụ án “Chùa Bát Nhã” ở Lâm Đồng cách đây vài năm. Để cướp ngôi chùa từ tập thể tăng đoàn Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, công an đã dùng lực lượng công an giả sư tấn công các tăng ni của chùa, buộc họ phải rời bỏ chùa. Phía nhà nước kiên quyết chối tội, nói đó là do mâu thuẫn nội bộ của Phật Giáo Việt Nam! Chiêu bài tiểu nhân này của nhà nước CSVN được sử dụng thuần thục!

Ân Thiên / SBTN