31/05/2018 | 0

Diễn biến ly lỳ chung quanh vụ ám sát ký giả Nga tại Kiev

Diễn biến ly lỳ chung quanh vụ ám sát ký giả Nga tại Kiev

Ảnh: Reuters

Kiev, Ukraine.- Ký giả Nga Arkady Babchenko đột ngột xuất hiện tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay ở thủ đô Kiev của Ukraine, chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau một báo cáo của cảnh sát nói ông đã bị bắn chết tại nhà riêng ở Kiev.

Theo Lực lượng an ninh Ukraine, tin nói về cái chết của Babchenko là giả, nhằm chấm dứt âm mưu sát hại ông của chính quyền Putin.

Vào ngày hôm 29/05, cảnh sát Ukraine đưa tin nói rằng ông Babchenko, nhà phê bình mạnh mẽ chính sách của Putin đã bị bắn vào lưng, và người vợ khám phá ra thân thể đẫm máu của ông. Nhà chức trách Kiev nói ông bị giết vì công việc.

Nhưng vào ngày 30/05, Vasyl Gritsak, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine xác nhận đó là tin thất thiệt. Ông này nói rằng tổ chức an ninh đã giải quyết xong vụ sát hại ông Babchenko. Mọi người đã sửng sốt khi ký giả Babchenko bước vào phòng họp báo. Babchenko đã quỳ xuống sàn và xin lỗi bạn bè cùng như người thân đang thương tiếc ông, vì không biết được kế hoạch kể trên.

Trước khi Babchenko xuất hiện, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine, Vasyl Gritsak nói rằng nhân viên điều tra đã nhận dạng một công dân Ukraine được tổ chức tình báo Nga tuyển mộ, và trả 40,000 Mỹ kim để thực hiện vụ giết người. Người đàn ông Ukraine này đã thuê lại một người quen biết từng là tay súng chiến đấu trong lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine để giết Babchenko.

Babchenko là một trong những ký giả chiến trường nổi tiếng của Nga, đã chạy sang Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái để lánh nạn, vì nhận được nhiều lời doạ giết. Ông từng kể chuyện và viết về cuộc hành trình trốn khỏi quê nhà vì bị đe doạ qua điện thoại, email và báo chí.

Ilya Ponomarev, cựu dân biểu Nga cũng đã chạy trốn sang Ukraine, cho biết Babchenko đã tiếp tục bị đe doạ sau khi định cư tại Kiev hồi mùa thu rồi, lúc ông đang làm việc cho đài truyền hình Crimean Tatar. (Song Châu)