31/05/2016 | 0

Diễn biến liên quan đến tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực

Diễn biến liên quan đến tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực

Trần Huỳnh Duy Thức và con gái khi cô đến thăm anh trong trại giam.

Được biết sức khỏe của ông Thức đã suy sụp rất nhiều, không còn có thể ngồi đọc sách như các ngày qua, và huyết áp bắt đầu không ổn định.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết sức khỏe của ông Thức đang xuống một cách đáng báo động. Các hôm trước, bác sĩ và y tá chỉ hai ngày mới vào thăm ông Thức một lần. Nhưng từ hôm nay 31/05 họ đã phải vào kiểm tra mỗi ngày.

Để bày tỏ tình liên đới, trong những ngày qua rất nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước cũng đã cùng đồng hành tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức.

Riêng gia đình Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực ba đợt, mỗi đợt 24 giờ. Ông Trần Văn Huỳnh- cha của Trần Huỳnh Duy Thức nay đã 80 tuổi- đã phải nhập viện hôm 30.05.2016 vì cùng tuyệt thức và lo lắng cho con mình.

Ngày mai 01.06.2016 gia đình sẽ ra Nghệ An thăm gặp ông Thức, nhưng mọi người đang lo là có thể sẽ bị can bộ trại giam ngăn cản, vì lấy cớ là đang chống lại nội quy trại giam.

Mới trong khoảng một tuần, bản thỉnh nguyện đơn gửi tới Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, Tổng Thống Barack Obama, và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế yêu cầu nhà cầm quyền thả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức đã có khoảng 18,500 người ủng hộ.

Rất nhiều người bày tỏ sự kính phục và quan tâm về quyết tâm tuyệt thực cho đến chết của ông.

Một tín hiệu tích cực là Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay đã bày tỏ sự quan tâm và muốn xác minh một vài vấn đề để họ có thể giúp Trần Huỳnh Duy Thức.

Ông André Menras, tác giả bộ phim tài liệu “Hoàng Sa-Nỗi đau mất mát” đã gửi thư cho gia đình ông Thức. Ông chia sẻ: “Hành động của anh đã để lại dấu ấn trong lòng người. Chắc chắn nó đã thức tỉnh lương tri trong nước và ngoài nước. Anh có thể tự hào về điều đó… “.

Quốc Hiếu / SBTN