21/12/2017 | 0

Diễn biến bên ngoài phiên toà phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga

Diễn biến bên ngoài phiên toà phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga

Một số người dân có mặt bên ngoài phiên tòa xử bà Trần Thị Nga.

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 22 tháng 12 năm 2017, toà án tối cao đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử Tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Thị Nga (hay còn gọi Thuý Nga) với cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 tại Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam.

heo ghi nhận của phóng viên SBTN, có đông người dân, những nhà hoạt động, cùng người thân của Thuý Nga đến tham dự theo dõi phiên toà, nhưng bị nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam ngăn chặn. Một số còn bị bắt cóc dọc đường.

Blogger Nguyễn Thúy Hạnh cho biết: “Nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát giao thông, xe chuyên dụng, xe buýt và dăng dây chặn các ngã đường vào khu vực toà án. Hiện tại, không người dân nào tiếp cận được khu vực toà án nơi đang diễn ra phiên toà xét xử Thuý Nga”.

Trước đó, trong đêm 21/12/2017, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và giáo dân giáo xứ Phú Yên ở Nghệ An đã hiệp dâng Thánh Lễ, thắp nến cầu nguyện cho TNLT Thuý Nga được bền vững và khôn ngoan trước phiên xử phúc thẩm. Các giáo dân cầm những biểu ngữ như: “Tự do cho tù nhân lương tâm Trần Thị Nga”, “Free Trần Thị Nga”, “Trần Thị Nga vô tội”,… và hát vang bài hát Trả Lại Cho Dân sau Thánh Lễ.

TNLT Trần Thị Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt vào ngày 21/01/2017 với cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. Bà bị tòa án sơ thẩm tỉnh Hà Nam kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương hôm 25/7/2017.

Bà Nga sau đó đã kháng cáo và yêu cầu phúc thẩm vì cho rằng mình không phạm tội.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về phiên toà.

Nguyên Nguyễn / SBTN