07/02/2014 | 2

Điểm tự do báo chí của Việt Nam tuột thấp

Điểm tự do báo chí của Việt Nam tuột thấp

Uỷ ban Bảo vệ ký giả quốc tế, viết tắt là CPJ cho hay, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có số điểm về tự do báo chí sụt giảm tệ hại nhất trong năm 2013. Đài RFA dẫn phúc trình của CPJ công bố ngày 6 tháng 2, 2014 nói rằng, sự xếp hạng này căn cứ vào hình ảnh hoạt động của Việt Nam trên khắp thế giới.
Cũng theo CPJ, Việt Nam là quốc gia liên tiếp ban hành nhiều quy định giới hạn quyền tự do báo chí. Hơn nữa, Việt Nam hiện còn áp dụng chính sách ngăn chặn, tấn công các trang mạng trên thế giới, nhằm giới hạn quyền tự do báo chí trong nước.
Phúc trình của CPJ còn nhấn mạnh rằng, Việt Nam là một trong bốn quốc gia ngăn chặn quyền tự do báo chí nhiều nhất trong năm 2013, cùng với Ai Cập, Bangladesh và Syria. Còn tại châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng các nhà báo bị giam giữ, cầm tù. Tình trạng cấm đoán, ngăn chặn, bắt giữ các bloger ở Việt Nam xuất hiện cách nay 6 năm, đã ngày càng gia tăng và bùng nổ trong năm 2013. Một trong những bloger hiện còn bị giam cầm là ông Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, người được CPJ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế vào năm 2013.
Đài RFA dẫn phúc trình của CPJ nói rằng ở Việt Nam không có báo chí tư nhân. Các trang mạng xã hội là môi trường duy nhất để người dân đưa ra những lời phê phán, chỉ trích chính quyền. Vì vậy mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lập tức tung ra nhiều nghị định áp chế các bloger. – S. Châu