12/01/2016 | 0

Điểm qua bài diễn văn về tình trạng liên bang của TT Obama

Điểm qua bài diễn văn về tình trạng liên bang của TT Obama

Washington, DC. (Reuters) – Trong khi chuẩn bị cung cấp bài diễn văn về Tình trạng Liên bang cuối cùng vào tối thứ Ba, Tổng thống Obama và các phụ tá khẳng định ông không chỉ nói về chính sách đối ngoại mà còn có hành động dứt khoát để giải quyết khủng hoảng chồng chất trên toàn cầu.

Tuy nhiên các cựu viên chức và các chuyên gia quen thuộc với cách suy nghĩ của Tòa Bạch Ốc, nói rằng có vẻ như tổng thống chỉ đi sâu vào các mối đe dọa và tránh né việc đưa binh sĩ Hoa Kỳ tham gia vào quân sự sâu hơn, trong năm cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống. Các nhà phân tích nói đó là một bài diễn văn về chính sách đối ngoại nhưng không đưa ra bất cứ điều gì mới về chiến lược, và đó là những thách thức chính trị khó khăn nhất cho người kế nhiệm ông Obama.

Bài diễn văn sẽ cung cấp nhiên liệu cho các ứng cử viên Cộng Hòa, và họ sẵn sàng sử dụng chính sách đối ngoại của ông để tấn công đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton, từng là ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Theo các nhà phân tích, Tổng thống Obama sẽ nói về điều ông hoàn thành tốt, nhưng không nói gì tới điều ông thất bại. Bài diễn văn không nói về mối quan tâm của người Mỹ mà chỉ nhằm trấn an nỗi sợ hãi của họ. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy hơn 50% người Mỹ không đồng ý chính sách đối ngoại của ông, và 2 phần 3 người Mỹ không hài lòng với phản ứng của ông trước ISIS và các mối đe dọa khủng bố. (Mai Đức)