01/01/2018 | 0

Điểm lại một số sự kiện đáng chú ý tại Hoa Kỳ trong năm 2017

Điểm lại một số sự kiện đáng chú ý tại Hoa Kỳ trong năm 2017

Tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1. Ông Trump giơ tay phải lên và đặt tay trái lên cuốn Kinh Thánh từng được Tổng Thống Abraham Lincoln sử dụng. Ông lặp lại lời tuyên thệ nhậm chức gồm 35 chữ thuộc Hiến Pháp Hoa Kỳ. Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối việc nhậm chức của ông Trump diễn ra ở thủ đô Washington. Cảnh sát chống bạo loạn được trang bị đầy đủ, đứng dàn hàng ngang, đối mặt với người biểu tình đeo mặt nạ đen trên các đường phố.

Một tuần sau khi nhậm chức, vào ngày 27 tháng 1, Tổng Thống Donald Trump ký một sắc lệnh buộc các viên chức phải áp dụng những biện pháp kiểm tra chặt chẽ hơn, nhằm ngăn chặn “những kẻ khủng bố Hồi Giáo cực đoan” xâm nhập vào Hoa Kỳ. Sắc lệnh của ông Trump nhằm hạn chế công dân của 7 quốc gia Hồi Giáo gây ra sự lúng túng tại các phi trường, đồng thời khiến di dân và người tị nạn giận dữ vì họ không được cho lên phi cơ, và bị giữ lại nhiều ngày tại các phi trường ở ngoại quốc.

Trong ngày 9 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI James Comey, là người đang dẫn dắt một cuộc điều tra để xem ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga hay không, và người Nga có tìm cách can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử không. Theo giải thích của tổng thống đảng Cộng Hòa, ông sa thải ông Comey vì cách giải quyết vụ bê bối email trong năm bầu cử, có liên quan đến ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Hành động này của ông Trump khiến Washington choáng váng, đồng thời dấy lên sự nghi ngờ của đảng Dân Chủ và nhiều người khác. Họ cho rằng Tòa Bạch Ốc đang tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của FBI có liên quan tới người Nga.

Vào ngày 1 tháng 6, tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa Thuận Paris 2015 Biến Đổi Khí Hậu. Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận này làm mất đi công ăn việc làm của người Mỹ. Ông hành động như vậy là vì chủ trương America First.

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 28/07, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của Arizona John McCain đã bỏ phiếu quyết định, để phủ quyết nỗ lực xóa bỏ Obamcare tại cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện Hoa Kỳ, khiến cho dự luật ý tế thay thế “Skinny Plan” không thể thông qua với số phiếu 51/49. Hành động này đã làm cho tổng thống Trump không thể thực hiện được lời hứa của mình khi tranh cử, đó là xóa bỏ Obamacare ngay sau khi trở thành thổng thống Hoa Kỳ.

Buổi tụ họp của hàng trăm người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc tại Virginia hôm 12 tháng 8 đã trở thành sự kiện chết người, khi một chiếc xe hơi lao vào nhóm người phản đối cuộc biểu tình khiến ít nhất một người chết và làm bùng phát vụ bạo động. Cảnh sát cho biết, người bị xe đụng chết là một phụ nữ 32 tuổi. Các đoạn phim được tung lên mạng xã hội cũng như hình ảnh của Reuters ghi lại cho thấy chiếc xe hơi lao vào đám đông người chống biểu tình, làm một số người văng lên cao trước khi rơi xuống đất trọng thương.

Cơn bão mạnh trong hơn 50 năm trở lại đây đổ bộ Texas làm tê liệt thành phố Houston và khiến ít nhất 11 người thiệt mạng. Houston là thành phố có dân số đông hàng thứ tư Hoa Kỳ. Ngày 25 tháng 8, cơn bão nhiệt đới Harvey trút mưa xối xả, gây lụt lội nặng nề và quét qua vùng trung tâm của khu kỹ nghệ dầu khí Hoa Kỳ ở cấp độ 4, với sức gió 130 dặm một giờ, tương đương 209 cây số một giờ. Đây là cơn bão đổ bộ Texas mạnh nhất kể từ năm 1961 đến nay.

Vào ngày 1 tháng 10, một tay súng đứng trên tầng lầu cao của khách sạn bắn xối xả xuống lễ hội âm nhạc ở Las Vegas giết chết 58 người và làm hàng trăm người bị thương. Đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất trong các vụ bạo động bằng súng của lịch sử Hoa Kỳ thời gian gần đây. Kẻ sát nhân tên là Stephen Paddock, 64 tuổi đã chĩa súng từ cửa sổ một căn phòng ở tầng thứ 32 khách sạn Mandalay Bay bắn xuống địa điểm hòa nhạc ngoài trời. Cảnh sát tịch thu gần 50 khẩu súng tại ba địa điểm khác nhau trong cuộc lục soát được tiến hành sau đó, trong đó có một nửa cất giấu tại các phòng khách sạn.

Trận cháy rừng lan tràn nhanh chóng khắp vùng rượu nho ở miền bắc California đã làm chết ít nhất 43 người, trở thành đám cháy dữ dội nhất lịch sử của tiểu bang. Các đám cháy rừng lan nhanh theo hướng gió bùng phát ngày 8 tháng 10, và thiêu rụi ít nhất 245,000 mẫu Anh (100,000 hécta) rừng tại một số quận phía bắc vùng vịnh San Francisco. Khoảng 100,000 người bị buộc phải rời khỏi nhà, và một số chỉ được thông báo khi những cuộn khói khổng lồ nuốt trọn các khu phố trong vùng.

Tài xế lái xe vận tải nhẹ lao vào người đi bộ và người cỡi xe đạp trên con đường dọc theo sông Hudson ở New York City hôm 31 tháng 10, làm chết 8 người và hàng chục người bị thương. Giới chức thẩm quyền tại địa phương xác định đây là hành động khủng bố. Hung thủ tên Sayfullo Saipov, di dân Uzbek đã thuê và lái chiếc xe vận tải nhẹ nói trên để tấn công khách bộ hành và người lái xe đạp, trọng thương vì bị bắn vào bụng. Đây là vụ tấn công khủng bố làm thiệt hại nhiều sinh mạng nhất ở New York, sau vụ không tặc lái phi cơ đâm vào toà tháp đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở vùng hạ Manhattan ngày 11 tháng 9 năm 2001, làm hơn 2,600 người chết.

Vào ngày 6 tháng 12, tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel, và sẽ chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Isarel về Jerusalem. Cùng với việc rút lui khỏi Thỏa Thuận Khí Hậu Paris 2015, quyết định này đã đưa Hoa Kỳ vào vị thế cô lập với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Quyết định này đã dấy lên một làn sóng bạo động mới ở Trung Đông.

Vào sáng ngày 22/12,  Tổng Thống Trump đã ký vào dự luật cải cách thuế của đảng Cộng Hòa, trước khi rời Tòa Bạch Ốc đi nghỉ Giáng Sinh ở tiểu bang Florida , mang lại cho ông chiến thắng to lớn về lập pháp đầu tiên trong năm làm việc đầu tiên.

Đoàn Hưng / SBTN