19/01/2016 | 3

Điềm gở trước đại hội đảng 12: cụ rùa Hồ Gươm chết trước ngày đại hội khai mạc

Điềm gở trước đại hội đảng 12: cụ rùa Hồ Gươm chết  trước ngày đại hội khai mạc

Cụ rùa trong lần chữa trị năm 2011. (Ảnh: VNExpress)

Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 19/01 – đúng 2 ngày trước đại hội đảng 12 khai mạc – người dân Hà Nội đã nhìn thấy xác cụ rùa nổi lên trước khu vực báo Hà Nội Mới. Xác cụ rùa sau đó đã được đưa vào Đền Ngọc Sơn. Công an và chính quyền Hà Nội đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xét nghiệm, điều tra.

Báo Vietnamnet cũng cho biết việc cụ rùa chết đã được cơ quan chức năng xác nhận. Ông Hà Đình Đức, người được biết đến với những hoạt động bảo về hồ Gươm và các loại rùa quý hiếm tại đó cho biết, khoảng 18g chiều 19/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm đã gọi điện thông báo cho ông về việc cụ rùa qua đời.

Sự kiện này đang gây xôn xao trong dư luận. Bởi vì cụ rùa Hồ Gươm được xem là một linh vật, là biểu tượng của Hà Nội ngàn năm văn hiến, là biểu tượng của hồn thiêng sông núi Việt Nam. Người Việt ai cũng biết câu chuyện vua Lê Lợi nhờ kiếm thần mà đánh tan giặc Minh. Rồi sau đó, cũng chính tại Hồ Gươm, là nơi mà Lê Thái Tổ đã hoàn lại kiếm cho rùa thần. Rùa Hồ Gươm tượng trưng cho ý chí chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt.

Lần gần đây nhất cụ rùa nổi lên mặt nước là vào ngày 21/12/2015, ở gần khu vực đường Lê Thái Tổ. Vào năm 2011, cụ rùa đã được đưa lên bờ chữa trị. Lúc đó, cụ rùa có chiều dài 1.85m, chiều rộng mai khoảng 1m, nặng 169 kg. Đây là một loài động vật vô cùng quí hiếm.

Nhiều người dân Hà Nội và Việt Nam cho rằng đây là một điềm báo chẳng lành. Một đại hội đảng 12 sẽ khai mạc trong ngày mai, với nhiều biến động, tranh chấp nội bộ giữa các phe phái trong nội bộ đảng. Đất nước đang đứng trước nguy cơ bị thôn tính bởi Trung Cộng, thông qua sự hèn yếu của giới lãnh đạo CSVN. Không biết rồi tương lai nước Việt sẽ đi về đâu với những lãnh đạo tham quyền cố vị, chỉ biết nghĩ đến lợi ích phe nhóm?

Đoàn Hưng / SBTN