06/09/2016 | 2

Dịch vụ tham vấn xin quốc tịch nước ngoài nở rộ tại Việt Nam

Dịch vụ tham vấn xin quốc tịch nước ngoài nở rộ tại Việt Nam

Dịch vụ xin quốc tịch nước ngoài nở rộ tại Việt Nam. (Ảnh: bluevn.org)

Tuy nhiên, trước tình trạng nhập cư ồ ạt, các chính sách nhập cư dưới dạng này đã khó hơn rất nhiều so với khoảng thời gian vài năm về trước.

Trong khi chính phủ Hoa Kỳ, Úc và Canada thắt chặt chính sách di trú, các công ty dịch vụ tham vấn từ lâu đã kêu gọi nhà giàu Việt Nam làm đơn xin nhập tịch tại các quốc gia áp dụng chính sách cởi mở, như Liên Âu chẳng hạn.

Chỉ đến khi một nữ thương gia- bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường- bị bãi miễn chức vụ đại biểu quốc hội vì có quốc tịch nước Cộng Hoà Malta, nhiều người mới vỡ lẽ ra rằng rất nhiều nhà giàu Việt Nam cố tìm kiếm quốc tịch ngoại quốc.

Các công ty dịch vụ tham vấn thường đề nghị họ xin nhập tịch Liên Âu, thay vì Hoa Kỳ, vì chương trình cấp thẻ xanh theo diện đầu tư của Hoa Kỳ ngày càng có nhiều quy định mới khó khăn hơn.

Mỹ là quốc gia được xem đứng đầu về tỷ lệ các hồ sơ xin đầu tư định cư, theo sau là Canada và Úc. Tuy nhiên, trước tình trạng nhập cư ồ ạt, các chính sách nhập cư dưới dạng này đã khó hơn rất nhiều so với khoảng thời gian vài năm về trước.

Theo VietnamNet, xin nhập tịch Liên Âu hấp dẫn hơn nhiều vì việc chấp thuận nhanh, và không hạn chế tuổi tác cũng như trình độ ngôn ngữ. Cũng theo bản tin này, thời gian lập thủ tục xin quốc tịch Malta, Portugal, Ireland và Cyprus chỉ mất từ 3 đến 4 tháng, trong khi thủ tục xin nhập tịch Hoa Kỳ mất tới 16 hoặc 17 tháng.

Ông Quang Hùng, một nhà tham vấn cho biết, sau vụ bà Nguyệt Hường bị bãi miễn chức vụ đại biểu quốc gia, số khách hàng của ông bị sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay thì ngành dịch vụ này đã phục hồi trở lại. Phần lớn khách hàng của ông là thương gia, không muốn dính líu đến vấn đề chính trị.

Song Châu / SBTN