01/12/2014 | 0

Dịch vụ taxi Uber bị làm khó tại Việt Nam

Dịch vụ taxi Uber bị làm khó tại Việt Nam

Dịch vụ taxi mới này xuất hiện từ năm 2009, hiện đã có mặt tại hơn 150 thành phố lớn trên thế giới, chủ yếu tại Bắc Mỹ và Châu Âu. Tại Việt Nam, loại hình dịch vụ vận chuyển này đã xuất hiện tại Sài Gòn và Hà Nội.

Tuy nhiên dịch vụ này đã không được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Việt Nam ủng hộ bởi nó đã bỏ qua tất cả các điều kiện của loại hình kinh doanh taxi.

Ông Trần Bảo Ngọc – Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT nhận định: Thời gian đầu, người tiêu dùng khá hào hứng, bởi dịch vụ nhanh và giá thành rẻ hơn so với taxi truyền thống. Tuy nhiên, từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, và ý kiến của các Hiệp hội vận tải taxi, như Hiệp hội vận tải Taxi Sài Gòn, cho rằng đây là hình thức kinh doanh không lành mạnh và cần phải có chế tài.

Theo Vụ trưởng Vụ Vận tải, dịch vụ này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả hành khách lẫn tài xế. Cụ thể, doanh nghiệp không có đăng ký, không đóng thuế, nên thiệt hại cho Nhà nước. Đồng thời vì không đăng ký, không có tổ chức, quản lý nên không đủ điều kiện đảm bảo an toàn giao thông, không có trách nhiệm bảo hiểm cho hành khách. Ông Ngọc nói thêm:”Taxi Uber có thể rẻ hơn một chút, nhưng nếu tai nạn xảy ra, hành khách sẽ là người thiệt hại đầu tiên, vì không được bảo hiểm. Đối với người lái xe cùng có rủi ro, nếu chở khách, họ mang hàng quốc cấm thì người lái xe cũng khó chứng minh là ngoại phạm”.

Ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết: Trong văn bản gửi sang Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ GTVT cũng đã nêu quan điểm dịch vụ taxi Uber không có tính pháp lý để hoạt động chở khách như taxi thông thường. Bởi, hoạt động kinh doanh taxi là loại hình kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh, đóng thuế và chịu trách nhiệm về an toàn đối với người sử dụng.

Trước đó, Hiệp hội vận tải Taxi Sài Gòn đã có văn bản kiến nghị gửi tới Bộ GTVT. Họ cho rằng dịch vụ Uber có thể đe dọa tới “nồi cơm” của hàng ngàn tài xế taxi của các hãng taxi tại Sài Gòn. Sau khi nhận được văn bản này, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ. Phó Thủ tướng CSVN đã có văn bản chỉ đạo chính quyền Sài Gòn kiểm tra, làm rõ hình thức kinh doanh vận tải này. Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra nội dung thuế và việc thanh toán tiền của người đi xe với tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm Uber, xử lý theo quy định nếu có.

Đến ngày 28/11, lực lượng thanh tra Sài Gòn bắt đầu xử phạt các xe taxi kinh doanh dịch vụ Uber, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo đó, hành vi kinh doanh vận tải bằng ôtô mà không có đăng ký kinh doanh, giấy phép theo quy định có mức phạt cá nhân từ 3 đến 4 triệu đồng, còn tổ chức từ 6 đến 8 triệu đồng. Tính đến nay, nhiều tài xế sử dụng Uber đã bị xử phạt.

Qua những gì mà dịch vụ Uber đang gặp phải tại Việt Nam, những gì hiện đại, mới, rẻ hơn chưa hẳn đã được chấp nhận bởi “cơ chế”.

Hiện tại, dịch vụ Uber không được phép hoạt động. Nhưng sau này, khi các rào cản bị gỡ bỏ, thì nó có thể sẽ trở thành 1 loại taxi được ưu chuộng và thông dụng, vì tiện lợi và rẻ.

Nhật Nam / SBTN