10/08/2020 | 1

Dịch vụ phim ảnh trực tuyến ngoại quốc sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn tại Việt Nam

Dịch vụ phim ảnh trực tuyến ngoại quốc sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn tại Việt Nam

Các dịch vụ phim ảnh trực tuyến xuyên biên giới tại Việt Nam như Netflix, iflix, Amazon, WeTV và iQIYI đã tạo ra một thị trường nhộn nhịp, đem đến nhiều lợi ích cho người xem. Chúng có nội dung phong phú, hấp dẫn hơn dành cho nhiều đối tượng cùng với chất lượng hình ảnh cao hơn.

Tuy nhiên, theo truyền thông của nhà nước cộng sản, đại diện hãng cung cấp phim trưc tuyến DANET cho rằng, các nhà cung cấp ngoại quốc đang có lợi thế không công bằng tại thị trường Việt Nam khi không phải trả thuế hoặc tham gia công cuộc kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Các chính sách và quy định hiện hành đối với các hãng ngoại quốc chưa được quy định rõ ràng, vì vậy nhiều vi phạm có thể xảy ra. Theo Cơ quan Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Việt Nam, nhiều phim trên Netflix đã vi phạm pháp luật cộng sản Việt Nam do có nội dung không phù hợp với trẻ em, không phù hợp về mặt văn hóa do chứa đựng những thông tin không chính xác về lịch sử và các xung đột biên giới.

Hiện Luật Điện ảnh của cộng sản Việt Nam không có quy định về việc kiểm soát hoặc xử phạt vi phạm đối với các nhà cung cấp dịch vụ phim và truyền hình ngoại quốc qua internet. Các quy định này đang được xem xét và có thể được sửa đổi để phù hợp với các hình thức truyền thông mới. (BBT)