07/05/2015 | 0

Dịch vụ phà hồi sinh giữa Mỹ-Cuba

Dịch vụ phà hồi sinh giữa Mỹ-Cuba

Havana, Cuba. (Reuters) — Các bến cảng ở Cuba đang chuẩn bị đón nhận những chuyến phà lũ lượt đổ sang từ Hoa Kỳ, sau khi chính phủ Obama phê duyệt các giấy phép cho dịch vụ phà đi đến Cuba.

Dịch vụ phà giữa Hoa Kỳ và Cuba coi như đang hồi sinh, sau khi Bộ Tài Chính Hoa Kỳ hôm Thứ Ba ngày 5 tháng 5 loan báo đã cấp giấy phép cho ít nhất hai công ty Mỹ. Truyền thông Hoa Kỳ trong ngày Thứ Tư 6 tháng 5 chiếu lại một đoạn phim cũ cho thấy cảnh chuyến phà cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi Havana vào ngày 31 tháng 10 năm 1960, ngay sau khi quân cách mạng của Fidel Castro lật đổ chế độ độc tài do Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Cuba. Chuyến phà cuối cùng chở từ 100 đến 150 chiếc xe, hầu hết đều thuộc về các nhà ngoại giao. Có một vài người Mỹ trên phà, nhưng hầu hết là những người muốn rời khỏi Cuba.

Ông Jose Miguel Diaz Escrich, thuyền trưởng nhiều năm kinh nghiệm tại bến Hemingway Marina ở Havana, nói rằng việc nối lại dịch vụ phà từ Hoa Kỳ sẽ làm gia tăng hoạt động của hải cảng trên hòn đảo vùng Caribbean. Ông Diaz Escrich cho biết, cần xây dựng lại những cơ sở tại các bến cảng để Cuba có thể đáp ứng được những chuyến phà lũ lượt đổ sang từ Hoa Kỳ, bởi vì hiện nay Cuba không có đầy đủ những cơ sở tiện nghi cho phà. Theo lệnh cấm vận thương mại hiện nay, người Mỹ vẫn chưa được phép đến thăm Cuba trong những kỳ nghỉ bình thường. Những chuyến phà sẽ chỉ có thể chuyên chở du khách được cấp giấy phép tới Cuba, bao gồm những người Mỹ gốc Cuba về thăm thân nhân, và những người Mỹ tham gia những tour du lịch giáo dục và văn hóa. (Huy Lam)