28/03/2018 | 0

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb Trung Cộng phải cung cấp thông tin khách hàng cho chính quyền

Dịch vụ cho thuê nhà Airbnb Trung Cộng phải cung cấp thông tin khách hàng cho chính quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hãng dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn Airbnb Inc. cho biết, bắt đầu từ thứ Sáu, 30 tháng 3, hãng sẽ cung cấp thông tin của các khách hàng Trung Cộng cho các cơ quan chính quyền nước này, theo đúng quy định pháp luật.

Airbnb là công ty Hoa Kỳ, có trụ sở chính đặt tại San Francisco, California. Luật cư trú nghiêm khắc của Trung Cộng yêu cầu mọi cư dân và du khách trong vòng 24 giờ phải thông báo địa chỉ của họ với cảnh sát, khi họ đến Trung Cộng hoặc ở lại tại một khách sạn. Việc Airbnb thay đổi chính sách diễn ra sau khi hãng này phải ngừng hoạt động 1 tháng tại Bắc Kinh, khi Trung Cộng tổ chức kỳ họp quốc hội thường niên.

Aribnb chi nhánh Trung Cộng nói, quyết định của hãng tương tự với mọi hãng dịch vụ cư trú khác đang kinh doanh tại đại lục, và những người cảm thấy lo ngại có thể xóa trương mục cho thuê nhà của họ trên trang web công ty. Airbnb Trung Cộng nói, hãng này phải tuân theo các luật lệ địa phương, bao gồm cả luật yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Vào cuối năm 2016, Airbnb bắt đầu lưu trữ dữ liệu tại Trung Cộng, để đáp ứng yêu cầu của nhà chức trách, dẫn đến lo ngại rằng các dữ liệu này sẽ bị tiết lộ. Hãng cũng mở một chi nhánh tại Trung Cộng để phù hợp với luật pháp địa phương.

Vào năm ngoái, Bắc Kinh đã ban hành luật an ninh điện toán, yêu các các hãng công nghệ nước ngoài và địa phương phải lưu dữ liệu của người Trung Cộng tại các máy chủ ở đại lục, và phải hỗ trợ kỹ thuật nếu cơ quan chính quyền muốn tiếp cận các dữ liệu này. (Ngô Bảo)

TAGS: airbnb