18/03/2016 | 1

Dịch vụ bưu điện giữa Mỹ và Cuba bắt đầu

Dịch vụ bưu điện giữa Mỹ và Cuba bắt đầu

Washington, DC. (Reuters) – Một chuyến bay chở thư đầu tiên trực tiếp từ Hoa Kỳ tới Cuba cất cánh hôm thứ Tư, sau khi hai nước đồng ý khôi phục dịch vụ bưu chính trực tiếp bị gián đoạn hơn nửa thế kỷ.

Đây là một trong những thỏa thuận song phương đầu tiên từ khi hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh tái lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7 năm ngoái. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama có mặt ở Havana hai ngày 21 và 22 tháng 3. Đây là chuyến thăm lịch sử đánh dấu sự xích lại gần giữa tổng thống Mỹ với chủ tịch quốc đảo cộng sản Cuba, sau khi ông Obama và ông Raul Castro đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao sau 18 tháng đàm phán bí mật.

Trong gần 90 năm, chưa có tổng thống Mỹ nào đến thăm Cuba. Chuyến thăm của ông Obama làm hài lòng Ileana Yarza 76 tuổi, là tác giả lá thư gởi từ Cuba đến Tòa Bạch Ốc, cho biết bà chờ đợi một tổng thống Mỹ đến thăm Cuba trong nhiều năm qua. Lá thư đề ngày 18 tháng 2 cho biết không có người Cuba nào nôn nóng muốn gặp ông Obama như bà. Ông Obama không chỉ là một người Mỹ quan trọng nhất Hoa Kỳ mà còn là một tổng thống quyến rũ, có nụ cười cởi mở chinh phục mọi trái tim.

Chuyến bay chở thư đầu tiên hôm thứ Tư có mang theo lá thư viết tay của Tổng thống Obama hồi âm cho bà Ileana. Lá thư này sẽ tới tay bà trước khi ông đặt chân xuống Havana vào tuần tới. (Mai Đức)