18/02/2015 | 0

Dịch viêm gan siêu vi A bùng phát tại Úc

Dịch viêm gan siêu vi A bùng phát tại Úc

Tamworth, Sydney, Australia. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 18 tháng Hai, 2015, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Barnaby Joyce quả quyết rằng, thực phẩm được sản xuất tại nước này là an toàn nhất.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia tuyên bố như trên, sau vụ bùng nổ dịch viêm gan siêu vi A tại Australia, có liên quan đến trái berries đông lạnh được đóng gói tại Hoa Lục. Nguồn tin này đã khiến dư luận hốt hoảng về độ an toàn của thực phẩm của công ty thực phẩm lớn nhất châu Á. Dịch viêm gan siêu vi A bùng phát tại Australia liên quan đến trái cây nhập cảng của Hoa Lục có thể dẫn đến việc Australia cắt đứt nguồn thực phẩm nhập cảng từ ngoại quốc. Để gia tăng áp lực buộc người tiêu thụ phải mua sản phẩm tại địa phương, kết hợp với đề nghị áp dụng nhiều biện pháp giúp người dân nhận dạng nguồn gốc thực phẩm được bày bán tại các siêu thị, có thể khiến thực phẩm Hoa Lục bị loại trừ tại thị trường Australia. Nguồn tin này nói rằng tình hình này hoàn toàn có thể xảy ra, kể cả khi Australia đang theo đuổi một thoả thuận thương mại với các quốc gia Á châu.

Ít nhất 10 công dân Australia được chẩn đoán bị nhiễm virus hepatitis A tính đến nay, vì ăn trái berries đông lạnh do công ty Patties Foods Ltd của Hoa Lục sản xuất. Các viên chức y tế tin rằng, sẽ có thêm nhiều người nữa bị nhiễm bệnh này trong những ngày tới, và cả những tuần lễ tới. Trái berries được trồng tại Chile và Hoa Lục, sau đó được đưa đến nhà máy của Hoa Lục để đóng gói. Người ta cho rằng, tình trạng vệ sinh tại các nhà máy Hoa Lục rất kém, và nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. (Song Châu)