20/03/2014 | 0

Dịch tiêu chảy làm chết hàng triệu con heo

Dịch tiêu chảy làm chết hàng triệu con heo

Cincinnati, Ohio. (CBS)
Heo con dễ thương trong chiếc hộp này vừa chào đời hôm qua, bị tách ra khỏi heo mẹ để không gặp nguy cơ lây bệnh mà người ta gọi là dịch tiêu chảy, gọi tắt là PED. Căn bệnh cũng giống dịch cúm nhưng không tấn công con người, và nếu lỡ ăn phải thịt heo bị nhiễm PED, con người cũng không bị ảnh hưởng.
Trong thời gian qua, dịch tiêu chảy giết chết hàng triệu con heo và là nguyên nhân khiến giá thịt heo tăng 6% trong tháng Giêng. Cũng giống như con người, heo trưởng thành mắc bệnh cúm thường biểu hiện triệu chứng trong vài ngày, còn heo non không qua khỏi, chúng chết vì thiếu nước. Bill Neal xuất thân từ một gia đình chăn nuôi heo truyền thống, ông thường xuyên nhìn thấy cảnh này. Ông nói hiện nay có 191 con heo mắc bệnh PED và hy vọng tiểu bang Ohio có vaccine cho heo.
Là giám đốc hội chợ heo ở Quận Brown, ông tổ chức hội nghị yêu cầu tiểu bang giúp giải quyết vấn đề này, nếu không thì năm nay sẽ không còn heo khỏe mạnh để đưa ra hội chợ. Và tất nhiên trên các bàn ăn trong gia đình cũng như trong nhà hàng, sẽ thiếu vắng món thịt heo. Đêm qua, khách hàng tại tiệm Eli phải chờ 30 phút mới có bánh mì kẹp thịt heo mà họ ưa thích. Chủ tiệm nói vẫn giữ nguyên giá 5 Mỹ kim mà không tăng. Nhưng người tiêu thụ đang có ý định chuyển sang ăn thịt gà cho an toàn. – M. Đức