27/05/2020 | 1

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 địa phương

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 địa phương

Khử trùng và tiêu huỷ xác lợn chết tại Hà Nội nhiễm dịch tả lợn Châu Phi (AFP)

Tin từ Hà Nội: Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh và thành phố, buộc các địa phương này phải tiêu huỷ gần 4,000 con.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị nhà cầm quyền các địa phương trên toàn quốc nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm kiểm soát không để căn bệnh này bùng phát trên diện rộng.

Từ đầu năm đến nay, bệnh này tái xuất hiện trên đàn lợn của nhiều tỉnh thuộc cả 3 miền, và cả Cao nguyên Trung Phần. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch bệnh tái phát, lây lan thời gian qua do một số nhà chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái, không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, các nhà chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học.

Giá thịt heo ở Sài Gòn ngày 27_5. Giá thịt hơi chạm mốc 105.000_kg (vietnambiz.vn)

 Năm ngoái, Việt Nam phải tiêu huỷ khoảng 6 triệu con lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Việc đàn lợn nhiều địa phương nhiễm dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lại càng tăng cao dù nhà cầm quyền yêu cầu các địa phương kiểm soát giá thịt ngoài thị trường.

Cho dù thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu giá thịt hơi phải xuống dưới 60,000 đồng/kg nhưng giá thịt thực tế trên thị trường chạm mức 105,000/kg. Phần đông người dân phải cắt giảm mạnh việc mua thịt hàng ngày.

Quốc Tuấn