26/11/2021 | 5

Dịch tả heo châu Phi bùng phát trên diện rộng ở Việt Nam

Dịch tả heo châu Phi bùng phát trên diện rộng ở Việt Nam

Vào hôm thứ Năm (25/11), nhà cầm quyền công sản Việt Nam cho biết, một đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi đang lan rộng ở Việt Nam và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi địa phương, trong đó, số lượng heo bị buộc tiêu hủy nhiều gấp ba lần năm ngoái. Đợt bùng phát diễn biến theo chiều hướng phức tạp và đang đe dọa lây nhiễm trên diện rộng. Đợt dịch tả năm nay đã lan ra 2,275 khu vực thuộc 57 trên tổng số 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong năm nay, các nhà chức trách đã tiêu hủy 230,000 con heo cho đến thời điểm hiện tại. Dịch tả heo Châu Phi vô hại đối với con người nhưng heo nhiễm bệnh thường có tỷ lệ chết cao. Dịch tả này có nguồn gốc từ Châu Phi trước khi lan sang Châu Âu và Châu Á và đã giết chết hàng trăm triệu con heo.

Việt Nam ghi nhận trường hợp heo nhiễm dịch tả Châu Phi đầu tiên trên đàn heo cả nước vào tháng 2 năm 2019. Căn bệnh này đã khiến khoảng 20% tổng số đàn heo của nước này bị buộc phải tiêu hủy, dẫn đến tình trạng giá thịt heo trong nước tăng gấp đôi so với đầu năm ngoái. Sau đó, dịch tả đã lắng xuống cho đến đầu năm nay, cho phép người dân chăn nuôi trên cả nước tái đàn heo sau trận dịch.