20/05/2018 | 1

Dịch Ebola nguy cơ lan tràn tại Cộng Hoà Congo

Dịch Ebola nguy cơ lan tràn tại Cộng Hoà Congo

Ảnh: Reuters

Mbandaka, Cộng Hoà Congo.- Hôm qua 19/05, các nhân viên kiểm soát vệ sinh biên giới theo dõi chặt chẽ hành khách ra vào phi trường Mbandaka của Cộng Hoà Congo, vì đã có 3 trường hợp bị nhiễm Ebola được xác nhận tại đây.

Chính phủ Congo cho hay đã áp dụng các biện pháp kiểm soát thân nhiệt của hành khách từ ngày 10 tháng 5 để bảo đảm an toàn cho mọi người. Mbandaka, thành phố có dân số 1.5 triệu người gần sông Congo và nằm về phía bắc Bikoro, thị trấn nhỏ đã có 45 trường hợp nhiễm Ebola được xác nhận kể từ ngày 4 tháng 4.

Người đứng đầu bộ phận hành động khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới WHO Peter Salama nói rằng tỉ lệ lây lan qua đường tiếp xúc ở thành phố Mbandaka và Bikoro rất cao. Đây là thị trấn có nhiều ngôi làng nhỏ, chỉ có thể đến được bằng xe gắn máy hai bánh, nơi có nguy cơ bùng phát dịch Ebola hồi tháng rồi.

Thuốc chích ngừa sẽ được vận chuyển đến Mbandaka và Bikoro trong những ngày tới để giúp ngăn chận dịch. Theo tổng thư ký thường trực WHO, một nhóm nhân viên phản ứng khẩn cấp dự tính bắt đầu đợt chích ngừa cho người dân trong ngày hôm nay. Dân chúng tại địa phương nói rằng họ rất lo nguy cơ lây lan dịch Ebola, và thường xuyên rửa tay cũng như tránh tiếp xúc. (Song Châu)