11/11/2018 | 0

Dịch Ebola đang bùng phát tại Congo

Dịch Ebola đang bùng phát tại Congo

Ảnh: Reuters

Congo – Bộ Y tế quốc gia Congo cho biết, dịch Eloba bùng phát tại phía đông lãnh thổ nước này là trận dịch tồi tệ nhất trong lịch sử. Hiện tại, có hơn 300 ca mắc bệnh và hơn 200 người tử vong vì dịch bệnh này.

Ebola là một loại sốt xuất huyết gây ra bởi một loại virus có thể dẫn tới tử vong. Đây là một căn bệnh đặc trưng của khu vực này. Hồi năm 1976, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra loại virus chết người này, tại khu vực sông Ebola. Từ đó đến nay, đây là đợt bùng phát bệnh lần thứ 10 của Congo, và là đợt dịch nghiêm trọng đứng thứ ba trong lịch sử châu Phi.

Theo Bộ Y tế nước này, từ ngày 8/8, hơn 28,000 người trong khu vực dịch bệnh đã được tiêm phòng. Đợt bùng phát dịch lần này tập trung chủ yếu tại khu vực tỉnh North Kivu. Người dân tại tỉnh Ituri cũng bị nhiễm bệnh. North Kivu và Ituri là hai trong số các tỉnh đông dân nhất tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Tình hình an ninh bất ổn tại khu vực này dẫn đến thông tin sai lệch và sự nghi ngờ trong cộng đồng. Bên cạnh đó, người dân cũng không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, tiêm chủng, chẩn đoán bệnh và chôn cất người tử vong do bệnh đúng cách.

Mặc dù dịch bệnh vẫn đang rất nguy hiểm và diễn biến phức tạp, nhưng ít ra các biện pháp mới đang đem lại những kết quả khả quan. Congo đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan sang các nước lân cận. (Mộc Miên)