16/01/2015 | 0

Dịch Ebola đã chậm lại

Dịch Ebola đã chậm lại

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm qua, thứ Năm 15 tháng 1, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc theo dõi Ebola nói rằng, dịch bệnh Ebola bùng phát cướp đi hơn 8,400 sinh mệnh tại các quốc gia Tây Phi có vẻ đã lắng xuống, mặc dù cuộc chiến để chế ngự bệnh dịch này vẫn chưa chấm dứt.

Bác sĩ David Nabarro trả lời cuộc phỏng vấn của Reuters nói rằng, tình hình trên đã giúp mọi người có thêm hi vọng, tích cực làm việc và tham dự vào công cuộc ngăn chặn Ebola đang diễn ra. Ông cũng nói rằng, các cơ sở trị liệu đã hoạt động ở khắp nơi và việc chôn cất các nạn nhân cũng bảo đảm những điều kiện an toàn, và nhờ vậy mà sự lây lan bệnh dịch Ebola có vẻ đã chậm lại. Tuy nhiên, Nabarro từ chối đưa ra suy đoán rằng, liệu khi nào thì virus Ebola sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn để không còn có thể phát triển nữa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, bệnh dịch Ebola bùng phát đã làm 21,000 người bị nhiễm tại các quốc gia Tây Phi gồm Liberia, Sierra Leone và Guinea kể từ khi xuất hiện trường hợp đầu tiên hồi tháng 3, 2014. Hôm qua, thứ Năm 15 tháng 1, đại diện chính phủ Liberia nói rằng, có thể sẽ không còn virus Ebola vào cuối tháng tới, sau khi áp dụng thành công các biện pháp hạn chế sự lan tràn. Liberia nói rằng, riêng trong ngày 12 tháng Giêng, chỉ có 10 trường hợp mới bị nhiễm Ebola. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc nói ông tin rằng, con số của chính phủ Liberia công bố là chính xác. Tại nước này có 3,500 người chết trong số tổng cộng 8,400 người qua đời vì Ebola tại các quốc gia Tây Phi.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Nabarro cũng nói rằng, sự trợ giúp của quân đội các nước Hoa Kỳ, Anh và Pháp bằng cách xây dựng các trung tâm y tế để chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm Ebola tại Liberia, Sierra Leone và Guinea, đã góp một vai trò quan trọng trong việc chế ngự sự lan tràn của bệnh dịch chết người khủng khiếp nhất hiện nay. (Song Châu)