23/03/2015 | 1

Dịch Ebola có nguy cơ bùng phát lại

Dịch Ebola có nguy cơ bùng phát lại

Freetown, Sierra Leone / Dakar, Senegal. (Reuters) – Một năm về trước, người ta không thể hình dung được cảnh tượng các nhóm đàn ông mặc bộ quần áo kín mít như các nhà du hành vũ trụ lôi thi thể của người chết vì Ebola từ trong nhà của họ ra ngoài vì người thân thuộc từ chối chôn cất thân nhân quá cố của mình.

Dịch Ebola được công bố lần đầu tiên tại Guinea ngày 23 tháng Ba năm 2014, và nhanh chóng lan sang Sierra Leone và Liberia, làm chết hơn 10,200 người. Trong khi Liberia có thể ngăn chặn một cách hữu hiệu thì Guinea và Sierra Leone vẫn phải vất vả chiến đấu để đẩy lùi dịch Ebola trong cuộc đọ sức có nhiều phần thua hơn thắng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có 4,283 người chết tại Liberia vì nhiễm Ebola, và có đến 3,702 người qua đời vì Ebola tại Sierra Leone. Giới chức thẩm quyền quốc tế nói rằng, các quốc gia Tây Phi này đã bị chỉ trích vì quá yếu, không sẵn sàng, cũng không có đủ tài lực để ngăn chặn dịch bệnh lan tràn.

Đến nay, mặc dù số người bị nhiễm và thiệt mạng vì Ebola đã giảm từ đầu năm 2013, nhưng bệnh dịch đe doạ sẽ bùng phát vào những tháng tới tại Sierra Leone và Guinea. Sự hi vọng không có thêm bệnh nhân mới bị nhiễm Ebola từ nay cho đến hạn cuối là giữa tháng Tư tới có vẻ không trở thành hiện thực. Nhiều người dân Tây Phi không chịu tuân thủ các biện pháp ngừa bệnh nghiêm ngặt, trong đó có việc chôn cất an toàn, và cấm các thành viên gia đình hôn thi thể của người thân qua đời vì Ebola. Một số cộng đồng còn tấn công các thầy thuốc. Tại Guinea, có nhân viên y tế bị đánh chết trong khi cố bảo vệ sinh mạng của các bệnh nhân. (Song Châu)