Đang tải...
17/02/2020 | 0

Dịch coronavirus làm 9,000 người Việt Nam mất việc làm

Dịch coronavirus làm 9,000 người Việt Nam mất việc làm

Lao động mất việc (Ảnh: Trithucvn)

Tin Vietnam.- Báo Trithucvn ngày 17 tháng 2 năm 2020 loan tin, kết quả thống kê từ 22 trên 63 tỉnh, thành của Bộ lao động, Thương binh và xã hội Cộng sản Việt Nam tính đến ngày 12 tháng 2, cho biết, dịch coronavirus đã làm cho 9,000 người Việt Nam bị mất việc làm do các công ty thu hẹp hoặc tạm dừng hoạt động sản xuất.

Theo đó, có khoảng 322 công ty dừng hoạt động, 553 công ty giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của coronavirus. Ngoài ra, còn có 25 hợp tác xã dừng hoạt động, 5 hợp tác xã thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Cùng ngày 17 tháng 2, trên báo Vietnamnet loan tin, nhiều nhà máy xe hơi ở Việt Nam phải dừng sản xuất vì nguồn phụ tùng cung cấp cho Việt Nam ở Trung Cộng đã bị gián đoạn. Nguyên nhân là nhiều nhà sản xuất phụ tùng tại Trung Cộng chưa sản xuất trở lại do dịch coronavirus.

Theo báo Vietnamnet thì có hơn 70% công ty sản xuất lắp ráp xe hơi tải tại Việt Nam phải nhập hầu hết các phụ tùng của Trung Cộng, nên nguồn cung của Trung Cộng gặp vấn đề thì các công ty Việt Nam cũng khó tồn tại.

Tình trạng trên nếu kéo dài thì các công ty sẽ còn thê thảm hơn vì dù tạm ngừng sản xuất, doanh thu không có nhưng họ vẫn phải trả các chi phí như: vốn vay, lãi suất, thuê mặt bằng, bảo quản dây truyền, duy thì các đại lý, lương người lao động.

An Nhiên 

Loading...